Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Đài RFI, là một quốc gia đang kiểm soát nhiều diện tích lãnh thổ ở cả Ấn Độ Dương lẫn Nam Thái Bình Dương, Pháp đang muốn tăng cường hiện diện ở cả hai vùng biển này.

Cho tới gần đây, sự hiện diện quân sự của Pháp ở Ấn Độ Dương chủ yếu được sử dụng cho những hoạt động chống cướp biển, trợ giúp nhân đạo, cứu hộ thiên tai, nghiên cứu khí hậu và hỗ trợ Mỹ trong các chiến dịch quân sự ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Phương Tây ở Ấn Độ Dương gia tăng, đặc biệt là do tranh chấp Biển Đông, Pháp càng muốn khẳng định vai trò của mình ở khu vực này.

[Mỹ, Thái Lan kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông]

Theo trang mạng Asia Times, trong chiều hướng đó, gần đây Paris đề nghị Liên minh châu Âu (EU) mở các cuộc tuần tra thường xuyên để bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

Paris còn khẳng định rằng những hành động “đơn phương” của Bắc Kinh ở Biển Đông có thể đe dọa an ninh hàng hải và hàng không trong vùng này.

Hiện giờ, vì sợ đụng chạm đến Trung Quốc, chưa có thành viên nào khác của EU tỏ ý tham gia tuần tra chung ở Biển Đông theo đề nghị của Pháp.

Asia Times cũng nhắc lại rằng, tuy không xem Trung Quốc là một đối thủ, nhưng trong một báo cáo được công bố năm 2016, Bộ Quốc phòng Pháp đã nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược “quan trọng” với Ấn Độ và Australia, cũng như quan hệ đối tác “ đặc biệt” với Nhật Bản.

Đây là những quốc gia có chung mục tiêu ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Báo cáo nói trên dĩ nhiên cũng nhắc lại mối quan hệ đồng minh truyền thống rất vững chắc giữa Pháp với Mỹ, siêu cường quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.