Phap phat hien kho vu khi nghi cua nhom theo chu nghia quoc xa moi hinh anh 1Cảnh sát Pháp. (Nguồn: Getty)

Cảnh sát Pháp đã phát hiện một kho vũ khí tại vùng Alsace (miền Đông nước này), bắt giữ 4 đối tượng nam giới tình nghi là thành viên của một nhóm theo chủ nghĩa quốc xã mới.

Phát biểu với báo giới ngày 3/6, công tố viên Edwige Roux-Morizot nêu rõ lực lượng chức năng Pháp đã tiến hành bắt giữ các đối tượng trên (trong độ tuổi từ 45-53) tại nhà riêng của những người này trong ngày 31/5, sau khi các thông tin tình báo xác định nhóm đối tượng này đã tham gia một cuộc "săn người Do Thái" trong một trận đấu bóng đá ở Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp).

Trong chiến dịch truy quét này, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một số lượng vũ khí "đáng báo động," gồm 18 khẩu súng sở hữu một cách hợp pháp và 23 khẩu súng bất hợp pháp, 167 cuốn tạp chí liên quan tới vũ khí, 30kg thuốc súng và vật liệu nổ.

Một kho chứa "ít nhất 120.000 hộp đạn" cùng nhiều thiết bị chế tạo đạn dược và hơn 25.000 euro (khoảng 26.800 USD) tiền mặt cũng đã được cũng được tìm thấy tại nhà các đối tượng tình nghi.

[ĐHĐ LHQ thông qua nghị quyết chống phủ nhận vụ thảm sát Holocaust]

Pháp đã tăng cường giám sát các phần tử cực đoan cực hữu có xu hướng bài Do Thái trong những năm gần đây ở nước này.

Hiện các nhà điều tra vẫn chưa xác định được liệu những đối tượng trên có đang âm mưu thực hiện các vụ tấn công hay không, nhưng công tố viên Edwige Roux-Morizot cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bài viết chống Do Thái và phủ nhận thảm họa diệt chủng người Do Thái (Holocaust) tại nhà của các đối tượng trên. Những tài liệu này đang được phân tích làm rõ.

Các nghi phạm đã bị buộc tội buôn bán vũ khí và có thể phải đối mặt án phạt 10 năm tù giam nếu bị kết tội./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)