Phat hien them ca mac moi COVID-19, cac dia phuong quyet liet truy vet hinh anh 1Bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang trao giấy xuất viện cho các bệnh nhân. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hậu Giang tối 21/7, tỉnh ghi nhận thêm trường hợp là nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Châu Thành nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Châu Thành dừng tiếp nhận bệnh nhân và khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Đây là trường hợp nhân viên y tế thứ hai của tỉnh nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 18/7, Hậu Giang ghi nhận trường hợp nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh đã tạm dừng hoạt động tiếp nhận khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thị xã để tổ chức điều tra, truy vết và xử lý môi trường.

Ngay sau đó, ngành chức năng tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người bệnh, thân nhân người bệnh trong Trung tâm Y tế thị xã, kết quả tất cả 388 mẫu đều âm tính; đã truy vết được 23 trường hợp F1, 189 trường hợp F2 và 48 trường hợp F3.

[Video] Dừng xét nghiệm COVID-19 khi xảy ra tình trạng chen lấn

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tỉnh đang thành lập các khu điều trị.

Do đó, nhằm đảm bảo cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang đề nghị được hỗ trợ 90 nhân viên y tế, trong đó có 28 bác sỹ.

Cụ thể, khu điều trị Hồi sức tích cực (ICU) quy mô 60 giường hiện đang cần 20 người, gồm 8 bác sỹ điều trị hồi sức cấp cứu và 12 điều dưỡng.

Bệnh viện dã chiến 500 giường Hậu Giang đang cần khoảng 70 nhân viên y tế, gồm 20 bác sỹ, 40 điều dưỡng và 10 kỹ thuật viên.

Ngày 21/7, Bộ Y tế công bố tỉnh Hậu Giang có thêm 9 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại tỉnh lên 49 ca.

Trong số 9 ca mới công bố có 5 ca đã được cách ly tập trung (là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại xã Long Phú và phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ); một ca có tiền sử dịch tễ về từ Thành phố Hồ Chí Minh, còn lại 3 ca là các trường hợp có liên quan đến ổ dịch tại xã Xà Phiên (1 ca) và xã Thuận Hòa (2 ca).

Theo Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang Nguyễn Thanh Tùng, đối với ổ dịch tại thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành), xã Long Phú và phường Bình Thạnh (thị xã Long Mỹ), từ ngày thiết lập vùng cách ly tế đến nay không ghi nhận thêm trường hợp dương tính mới, các trường hợp trong vùng cách ly y tế đều có kết quả xét nghiệm âm tính, nếu không có diễn biến gì thêm sẽ kết thúc việc cách ly y tế khi đủ 14 ngày.

Chiều 21/7, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang đã trao giấy xuất viện cho 7 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Các bệnh nhân này được điều trị từ ngày 7/7 đến nay.

Trước đó, tối 19/7, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang đã cho ra viện 3 bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi, là những ca phát hiện đầu tiên của tỉnh (nhập viện từ ngày 6-7/7/2021).

Lai Châu: 1 ca dương tính với SARS-COV-2 sau 13 ngày cách ly tập trung

Trong một diễn biến liên quan, tối 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu xác nhận vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-COV-2 sau 13 ngày cách ly tập trung tại huyện Than Uyên (Lai Châu).

Trường hợp này là Đ.Q.H (sinh năm 2005, địa chỉ thường trú thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, Lai Châu), là công nhân tại xưởng may phường Bình Hưng Hòa, số 12, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

7 giờ ngày 6/7, người này bay trên chuyến bay VN242 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội (số ghế 30G), đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9 giờ 30, sau đó đi xe ôm (không nhớ biển kiểm soát) sang bến xe Mỹ Đình khoảng 11 giờ.

Tại đây, Đ.Q.H ăn cơm ở quán ăn trong bến xe (không nhớ tên quán, chỉ tiếp xúc với chủ quán) và ở tại bến xe Mỹ Đình đến 17 giờ lên xe khách Hưng Thành (29B-07456) để về tỉnh Lai Châu. Trong quá trình di chuyển Đ.Q.H luôn đeo khẩu trang.

Khoảng 4 giờ 30 ngày 7/7, khi đến chốt kiểm soát dịch số 2, xã Mường Kim, huyện Than Uyên (Lai Châu), trường hợp này đã được cán bộ chốt kiểm soát dịch kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Từ ngày 7/7 đến 21/7, Đ.Q.H được cách ly tập trung ở phòng riêng biệt tại cơ sở cách ly tập trung huyện Than Uyên. 18 người đi cùng xe được cách ly tại nhà ở các địa phương nơi cư trú.

Trường hợp này và tất cả người tiếp xúc đều được lấy mẫu xét nghiệm ngày 7/7 và cho kết quả âm tính với SARS-COV-2.

Ngày 20/7, Đ.Q.H được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 trước khi kết thúc cách ly tập trung và có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-COV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu đã gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và nhận kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Ngay khi phát hiện, Lai Châu đã thực hiện cách ly tập trung 17 trường hợp F1 là người đi cùng xe.

Đối với một trường hợp F1 được chuyển về Hà Nội điều trị bệnh khác, tỉnh đã thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

17 trường hợp F1 trên đã được lấy mẫu xét nghiệm, có 15 F1 âm tính với SARS-COV-2, còn 2 F1 đang chờ kết quả.

Lai Châu đã truy vết 66 trường hợp F2 và ra quyết định thực hiện cách ly tại nhà, còn các F3 đang tiếp tục truy vết.

Tỉnh đã tiến hành phun khử khuẩn các địa điểm có nguồn lây nhiễm. Toàn bộ công dân đang thực hiện cách ly tập trung và cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung huyện Than Uyên đã được xét nghiệm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục điều tra truy vết triệt để, không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh; đẩy mạnh thông tin, truyền thông để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; thực hiện nghiêm quy định 5K, không hoang mang lo lắng quá mức làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Ban Chỉ đạo đề nghị nhân dân giám sát các trường hợp F2 cách ly tại nhà, nếu có vi phạm thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương xử lý theo quy định. Các công dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất vị giác…kịp thời liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, xét nghiệm.

Quảng Bình ghi nhận 5 ca mắc mới 

Tối 21/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết ngay sau khi ghi nhận 3 bệnh nhân COVID-19 (BN62939, BN62940BN62941), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDC Quảng Bình) đã phối hợp điều tra, truy vết 66 trường hợp F1, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong số đó, tỉnh đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Ph.C.H (sinh năm 1995, trú tại bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) và Ng.K.C (sinh năm 1961; trú tại đường Hoàng Diệu, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) là lái xe taxi.

Phat hien them ca mac moi COVID-19, cac dia phuong quyet liet truy vet hinh anh 2Triển khai các biện pháp phòng dịch khẩn cấp tại khu vực xã Dân Hóa. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin tra dịch tễ từ ngày 14/7 đến nay, trường hợp Ph.C.H thường xuyên tiếp xúc gần với BN62941.

Ngày 20/7, Ph.C.H được xác định là F1 và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sáng 21/7, Ph.C.H được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự (cũ). Chiều cùng ngày, Ph.C.H có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Còn trường hợp Ng.K.C là tài xế taxi chở 3 trường hợp F0 (BN62939, BN62940BN62941) từ Ngã tư đường tránh thành phố Đồng Hới-Hà Huy Tập đến Bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa ngày 14/7.

Trên đường đi, xe có ghé mua đồ tại quán tạp hóa ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Đến nơi, Ng.K.C chở 3 người này tới thẳng Trạm Y tế xã Dân Hóa để khai báo y tế và chở từng người về nhà, sau đó về lại Đồng Hới.

Trên đường về, tài xế Ng.K.C có ghé ăn sáng (ngồi 1 bàn riêng) tại quán cháo sáng cách ngã ba Khe Ve - huyện Minh Hóa khoảng 5km.

Từ ngày 14/7/2021 đến ngày 20/7, Ng.K.C thường xuyên đón khách tại Ga Đồng Hới.

Ngày 20/7, Ng.K.C xác định là F1, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đưa đi cách ly tập trung. Chiều 21/7, Ng.K.C có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, hiện tình hình sức khỏe hiện tại của các trường hợp trên bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và các biểu hiện bất thường khác.

Ngành Y tế địa phương và các lực lượng chức năng thực hiện cách ly tạm thời các trường hợp trên tại phòng riêng ở khu cách ly tập trung Trường quân sự (cũ), chờ kích hoạt bệnh viện dã chiến tỉnh để chuyển vào.

Đồng thời, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; điều tra, truy vết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp tiếp xúc gần; tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn các khu vực và hướng dẫn các trường hợp liên quan các biện pháp phòng dịch đảm bảo.

Trước đó, sáng 21/7, liên quan đến 3 trường hợp mắc COVID-19 trú ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa hai bản Bãi Dinh và K.Ai để phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế sự lây lan ra cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)