Phát hiện thêm một mỏ dầu có trữ lượng khổng lồ trên Vịnh Mexico

Mỏ dầu mới có tên là Kan, được phát hiện nằm trong khu vực Lô 30 thuộc khu vực thềm lục địa Salina Basin trên Vịnh Mexico, có trữ lượng khoảng 200-300 triệu thùng.
Phát hiện thêm một mỏ dầu có trữ lượng khổng lồ trên Vịnh Mexico ảnh 1Một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Tập đoàn năng lượng Wintershall Dea (Đức) thông báo vừa phát hiện mỏ dầu có trữ lượng khoảng 200-300 triệu thùng tại vùng biển thuộc chủ quyền của Mexico, cách bờ biển của quốc gia Mỹ Latinh này 25km về phía Đông Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, mỏ dầu mới có tên là Kan, được phát hiện nằm trong khu vực Lô 30 thuộc khu vực thềm lục địa Salina Basin trên Vịnh Mexico.

Đây là lô dầu khí mà Wintershall Dea hiện đang liên doanh tìm kiếm-khai thác cùng 2 đối tác bao gồm công ty Harbour Energy (Scotland, Anh) và Sapura OMV (Áo).

[Phát hiện mỏ dầu trữ lượng 200 triệu thùng tại vùng biển Mexico]

Mỏ Kan nằm ở độ sâu 50m dưới mặt nước biển, giáp ranh với một số mỏ dầu mà Tập đoàn Wintershall Dea hiện đang liên doanh khai thác như Zama - một trong những mỏ dầu nước nông lớn nhất thế giới được tìm thấy trong 20 năm qua.

Hiện Wintershall Dea đang soạn thảo dự án khai thác tiền khả thi để trình lên Ủy ban Năng lượng Mexico.

Theo các chuyên gia trong ngành, mỏ Kan thậm chí còn lớn hơn một mỏ tương tự mà Tập đoàn năng lượng Eni của Italy mới tìm được hồi tháng trước.

Bắt đầu hoạt động tại Mexico từ năm 2017, ngoài việc tham gia các liên doanh quốc tế khai thác dầu khí trên vùng biển Mexico, Wintershall Dea hiện đang tham gia một số dự án lọc dầu tại nước này, trong đó lớn nhất là tổ hợp lọc dầu Ogarrio tại bang Tabasco, nơi Wintershall Dea nắm giữ 50% cổ phần bên cạnh Tâp đoàn dầu khí quốc gia Mexico (Pemex).

Theo trang Worldometer, sở hữu trữ lượng dầu thô lên tới 9,7 tỷ thùng, Mexico hiện đang đứng thứ 17 thế giới về trữ lượng và thứ 11 về năng lực khai thác dầu thô với công suất 2,4 triệu thùng/ngày.

Sau 75 năm nắm thế độc quyền nhà nước về tìm kiếm và khai thác dầu khí, năm 2013 chính phủ Mexico bắt đầu tự do hóa lĩnh vực này, cho phép các tập đoàn năng lượng quốc tế tham gia đầu thầu trong những dự án tìm kiếm và khai thác lớn.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm chính quyền vào năm 2018, Tổng thống Mexico López Obrador đã có những động thái siết chặt sự tham gia của các công ty năng lượng nước ngoài nhằm lấy lại vị thế cho tập đoàn năng lượng Pemex và Tập đoàn Điện lực quốc gia đều thuộc sở hữu nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục