Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các đại biểu. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức gặp mặt đại diện 38 tổ chức tôn giáo với chủ đề "Tôn giáo với việc tuyên truyền vận động thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh."

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì và phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của các tổ chức tôn giáo đối với sự phát triển mọi mặt của đất nước; trong đó có việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh.

Phó Thủ tướng khẳng định, các tôn giáo tại Việt Nam đều có truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trong ngôi nhà chung Việt Nam, các tôn giáo đều hướng đến giá trị chân-thiện-mỹ, tinh thần hòa hảo, yêu thương con người.

Để phát huy vai trò của các tôn giáo trong tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa-Thể Thao và Du lịch chủ động thực hiện những việc cụ thể và phối hợp với các tổ chức tôn giáo để vận động nguời dân, tín đồ thực hiện nếp sống văn hóa, nhân ái.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, hàng năm nên tổ chức gặp mặt các đại diện tôn giáo trên khắp cả nước để các tôn giáo hiểu nhau hơn, đoàn kết và cùng với Chính phủ thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các tổ chức tôn giáo đã chia sẻ những kinh nghiệm thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh hiệu quả như lồng ghép nội dung về an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bài giảng hoặc các lớp học giáo lý; lập quỹ khuyến học cho con em tín đồ; khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo; sáng chế máy xử lý rác thải, bảo vệ môi trường…

Đại diện 38 tổ chức tôn giáo đã trao đổi, chia sẻ những giải pháp, sáng kiến để các tôn giáo cùng Nhà nước tham gia vận động tuyên truyền nhân dân, mà trước hết là các tín đồ tôn giáo giữ gìn, phát huy nếp sống văn hóa, văn minh, chống lại các biểu hiện xã hội thiếu lành mạnh, không phù hợp trong xây dựng xã hội mới hiện nay.

Nhân buổi gặp mặt, ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng Ban đại diện Hồi giáo tỉnh Ninh Thuận kêu gọi các tôn giáo đoàn kết, hòa hảo với nhau cùng Chính phủ thực hiện các kế sách phát triển đất nước, chung tay xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Theo ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Truởng ban Tôn giáo Chính phủ: Hiện ở Việt Nam có 38 tổ chức của 14 tôn giáo được công nhận và hoạt động với hơn 25 triệu tín đồ, 83.000 chức sắc và gần 25.000 cơ sở thờ tự.

Các tôn giáo đã đưa giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của mình vào đời sống xã hội, nhất là hoạt động an sinh xã hội, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, thể hiện lòng yêu nước và sự đồng hành cùng dân tộc./.