Phau thuat thanh cong cho benh nhan co 3 tinh hoan hiem gap hinh anh 1Hình ảnh siêu âm khối u. (Nguồn: Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Ngoại niệu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam tên P.M.P (48 tuổi, tỉnh Quảng Nam) có khối u ở bìu trái của dương vật và được xác định là chứng 3 tinh hoàn hiếm gặp.

Chiều 31/10, bác sỹ chuyên khoa 1 Bùi Quốc Triệu - Trưởng Khoa Ngoại niệu (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết bệnh nhân P đến bệnh viện khám vào ngày 29/10 trong tình trạng có một khối u ở bìu trái gây đau đớn và cứng.

Qua thăm khám, siêu âm, bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u 3cm, cứng và di động ở bìu trái. Hình ảnh cấu trúc trên siêu âm là tinh hoàn thứ 3. Bác sỹ chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn này.

Phau thuat thanh cong cho benh nhan co 3 tinh hoan hiem gap hinh anh 2Tinh hoàn thứ 3 sau khi được cắt bỏ. (Nguồn: Vietnam+)

Bệnh nhân P cho biết từ nhỏ đã có khối u ở bìu, tuy nhiên do chủ quan nên bệnh nhân không đi khám và điều trị.

Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ u và làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 1/11 và tái khám sau 5 ngày, đồng thời nhận kết quả sinh thiết để có hướng điều trị tiếp theo.

[Phẫu thuật cắt khối u khiến trẻ sơ sinh liên tục nôn ra sữa sau bú]

Theo y văn, trường hợp người có 3 tinh hoàn rất hiếm gặp và được gọi là chứng Polyorchidism (đa tinh hoàn).

Bác sỹ chuyên khoa I Bùi Quốc Triệu chia sẻ bệnh lý này tuy không có biểu hiện bất thường, nhưng lại có thể gây nhiều nguy cơ như ung thư tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, vô sinh... nếu bệnh nhân không được điều trị sớm. Vì vậy, người bệnh cần phải thăm khám để bác sỹ theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp nhằm đảm bảo chức năng sinh lý./.

Trần Lê Lâm (Vietnam+)