Phẫu thuật thành công trường hợp hiếm gặp thai làm tổ ở gan

Nhận thấy tính đặc biệt và phức tạp của ca bệnh, các bác sỹ đã xin ý kiến của Ban Lãnh đạo bệnh viện và mời các chuyên gia trong ngành hội chẩn; sau đó, quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp. (Ảnh: TTXVN phát)
Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thực hiện ca phẫu thuật cho sản phụ mang thai ngoài tử cung hiếm gặp. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 30/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân P.N.T.T (27 tuổi) trong tình trạng sốc mất máu do thai làm tổ ở gan - một hiện tượng hiếm gặp với tỷ lệ 1/15.000 ca.

Trước đó, chị T có dấu hiệu chậm kinh 10 ngày và đau bụng nhưng không đi khám. Khi triệu chứng đau bụng dữ dội và khó thở, chị T đã đến khám tại một bệnh viện tư nhân và được chẩn đoán thai bám tại gan. Sau đó, chị được chuyển đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Phụ sản đã tiến hành các biện pháp hồi sức cần thiết. Nhận thấy tính đặc biệt và phức tạp của ca bệnh, các bác sỹ đã xin ý kiến của Ban Lãnh đạo bệnh viện và mời các chuyên gia trong ngành hội chẩn; sau đó, quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sỹ đã nhanh chóng can thiệp bằng cách bóc tách khối thai với sự hỗ trợ chuyên môn từ bác sỹ ngoại khoa. Kết quả, sức khỏe của bệnh nhân đã dần phục hồi, không có biểu hiện bất thường. Trước đó, chị P.N.T.T đã trải qua 2 ca sinh mổ.

Được biết, thai ngoài tử cung ở gan là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 1/15.000 thai kì và có tỷ lệ tử vong cao hơn so với thai nằm trong tử cung hoặc vòi trứng. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục