Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao (HNCC) Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 34 tại Thái Lan, sáng 23/6, Lãnh đạo các nước ASEAN đã có phiên họp hẹp HNCC ASEAN lần thứ 34 để trao đổi sâu về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Các nước bày tỏ lo ngại trước nhưng hệ lụy có thể có do cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung, đồng thời khẳng định ASEAN cần tăng cường đoàn kết, nhất trí cùng nhau hoạch định những biện pháp phù hợp vừa giảm thiểu tác động tiêu cực, vừa thích ứng hiệu quả với hoàn cảnh mới.

Trong bối cảnh đó, các nước đánh giá cao việc ASEAN thông qua văn kiện về Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trao đổi về tình hình bang Rakhine, Myanmar, các nước thống nhất sẽ hỗ trợ Myanmar và đặc biệt là người Rohingya hồi hương tự nguyện, an toàn và được bảo đảm về an ninh, phẩm giá và tiếp tục thực hiện các khuyến nghị khác một cách phù hợp.

Các nước ghi nhận những tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, khẳng định cần xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, được quốc tế công nhận.

[Thủ tướng bắt đầu các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN]

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu về tầm quan trọng của đoàn kết, nhất trí của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh tính cấp thiết của sự chân thành, thẳng thắn trong quan hệ giữa các nước thành viên, tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, giữ gìn đoàn kết và không làm phương hại đến tình cảm, lợi ích của nhau; đồng thời cũng cần có bản lĩnh vững vàng trong ứng xử với các đối tác.

Thủ tướng khẳng định trong năm 2020 với tư cách chủ tịch ASEAN và trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Indonesia đẩy mạnh vị thế ASEAN thông qua tăng cường kết nối ASEAN-Liên hợp quốc và mong các nước phối hợp, hỗ trợ để đảm nhiệm tốt vai trò này.

Về Biển Đông, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần nhìn nhận thẳng thắn, một mặt ghi nhận những tích cực bước đầu trong đàm phán COC song cũng không bỏ qua những diễn biến trên thực địa như cải tạo đất trái phép, quân sự hóa, cản trở khai thác hợp pháp tài nguyên biển, thậm chí đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân..., do đó, ASEAN cần vừa khuyến khích đối thoại và hợp tác, vừa thẳng thắn, có trách nhiệm với những diễn biến có thể tác động tiêu cực đến môi trường hòa bình, an ninh và ổn định./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)