Phien quan Houthi tan cong nhieu san bay o Saudi Arabia hinh anh 1Phiến quân Houthi ở Yemen. (Nguồn: AP)

Theo một thông báo do hãng tin Saba - thuộc kiểm soát của phiến quân Houthi tại Yemen - đăng tải, nhóm phiến quân dòng Shiite này đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm xa nhằm vào bốn sân bay của Saudi Arabia trong tối 25/3.

Cụ thể, các mục tiêu trên bao gồm sân bay quốc tế Vua Khaled ở phía Bắc thủ đô Riyadh; sân bay quốc tế Abha tại tỉnh Asir ở Tây Nam Saudi Arabia; sân bay quốc tế tại tỉnh Jizan miền Nam Saudi Arabia và sân bay khu vực tại tỉnh Najran ở Đông Nam Saudi Arabia.

Tuyên bố của Houthi nêu rõ các vụ tấn công được thực hiện theo lệnh của thủ lĩnh Abdul-Malik al-Houthi, nhằm "trả thù liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã sử dụng tất cả các loại vũ khí trong cuộc chiến chống nhân dân Yemen."

Ngoài ra, nhóm này cũng cho biết đã tấn công bằng tên lửa vào nhiều mục tiêu đông dân cư khác, song không nêu cụ thể.

Giới chức Saudi Arabia đã xác nhận phiến quân ở Yemen đã phóng 7 quả tên lửa xuống lãnh thổ nước này trong ngày 25/3.

[Quân đội Yemen tái chiếm nhiều khu vực từ lực lượng Houthi]

Theo kênh truyền hình quốc gia Saudi Arabia Al Arabiya TV, lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn thành công một trong số những tên lửa bay qua sân bay quốc tế Vua Khaled.

Trên các trang mạng xã hội, người dân cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn cùng những tia sáng chói lòa trên bầu trời Riyadh. Các thông báo sơ bộ cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong các vụ tấn công này.

Những vụ tấn công nói trên xảy ra sau khi thủ lĩnh Houthi Abdul-Malik al-Houthi phát biểu trên truyền hình tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công tên lửa nhằm vào Saudi Arabia, đồng thời kêu gọi người ủng hộ tham gia tuần hành trong ngày 26/3 ở thủ đô Sanaa - vốn nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân Houthi từ cuối năm 2014 - để thể hiện sức mạnh của lực lượng này nhân dịp đánh dấu 3 năm Saudi Arabia và các đồng minh Arab dòng Sunni tiến hành chiến dịch quân sự tại Yemen.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab - do Saudi Arabia đứng đầu và được sự hậu thuẫn của Mỹ - đã can thiệp cuộc nội chiến ở Yemen để ủng hộ chính quyền của Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ. Liên quân đã tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Gần đây nhất, ngày 22/3, phiến quân Houthi đã phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào cơ sở lọc dầu Aramco của Saudi Arabia. Tuy nhiên, Aramco cho biết các hoạt động tại cơ sở này vẫn diễn ra bình thường.

Theo thống kê, cuộc xung đột tại Yemen đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, trong đó đa số là dân thường, và đẩy quốc gia Arab này vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Liên hợp quốc đang kêu gọi viện trợ khẩn cấp 350 triệu USD cho các dự án nhân đạo tại Yemen. Nhiều vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ đã được tiến hành, song chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)