Philippines: Nguon tai chinh ung pho voi dich COVID-19 han che hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez III. (Nguồn: rappler)

Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez III vừa cho biết tính đến thời điểm hiện nay, nước này đã giải ngân tổng cộng 352,7 tỷ peso (khoảng 6,94 tỷ USD) để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ông Dominguez III, nguồn tài chính trên hoàn toàn không có trong kế hoạch và được trích một phần từ ngân sách quốc gia 2020 (có trị giá 4.100 tỷ peso), chủ yếu từ các nguồn thu thuế, các khoản tiết kiệm của chính phủ và các khoản vay từ các cơ quan, tổ chức quốc tế đa phương.

Bộ trưởng Tài chính Philippines cho hay Chính phủ Philippines vẫn đang có đủ nguồn tài chính cần thiết nhưng nguồn ngân sách để đối phó với dịch COVID-19 đang ngày càng hạn chế.

[Philippines có thể mất 4,5 tỷ USD kiều hối vì đại dịch COVID-19]

Theo ông Dominguez III, khoảng 275 tỷ peso đã được giải ngân dưới dạng nguồn vốn khẩn cấp của chính phủ để đối phó dịch Covid-19.

Trước đó, ông Dominguez III tiết lộ rằng Chính phủ Philippines có kế hoạch vay thêm khoảng 5,6 tỷ USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để đối phó với dịch COVID-19.

Trước nguy cơ không đủ kinh phí đối phó với dịch COVID-19, Tổng thống Philippines Duterte đã để ngỏ khả năng phải bán một số tài sản công để có thêm nguồn lực nhằm đối phó với dịch COVID-19 trong trường hợp số tiền được vay không đủ để ngăn chặn dịch bệnh.

Hiện tại, các khu vực Metro Manila, miền Trung Luzon, Calabarzon và các khu vực có nguy cơ cao khác đã được cách ly cộng đồng đến ngày 15/5 tới để có thể ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch COVID-19 tại Philippines./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)