Philippines phe duyet canh tac thuong mai giong gao vang bien doi gene hinh anh 1Gạo vàng sẽ được triển khai trồngvào quý 3/2022. (Nguồn: IRRI)

Chính phủ Philippines ngày 25/8 cho biết nước này đã phê duyệt canh tác thương mại “gạo vàng” - một loại gạo biến đổi gene - sau hơn một thập kỷ trồng thử nghiệm.

Theo Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế có trụ sở tại Philippines (IRRI) - cơ quan đã hỗ trợ Philippines phát triển giống gạo vàng - quốc gia Đông Nam Á là một trong những nước nhập khẩu gạo nhiều nhất thế giới này là quốc gia đầu tiên phê duyệt canh tác thương mại loại ngũ cốc có tiền chất vitamin A.

Bộ Nông nghiệp Philippines và Viện nghiên cứu lúa gạo của Philippines cho biết việc canh tác thương mại gạo vàng đã được chính thức phê duyệt tháng trước.

[Philippines đi đầu trong sản xuất thương mại gạo vàng biến đổi gene]

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuter, người phát ngôn của Chính phủ Phillipines, ông Ronan Zagado cho biết bước đầu, gạo vàng sẽ được triển khai trồng tại những khu vực có tỷ lệ người thiếu vitamin A vào quý 3/2022 trước khi đưa vào trồng đại trà.

Trước đó, giống gạo vàng đã từng được dự kiến sẽ được chính phủ Philippines phê duyệt trồng đại trà vào năm 2011, song đã vấp phải sự phản đối mạnh của các nhà hoạt động môi trường chống trồng cây lương thực biến đổi gien cũng như những lo ngại của người dân về vấn đề sức khỏe.

Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu lúa gạo Philippines, ông John de Leon khẳng định rằng giống gạo vàng đã được các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Australia, New Zealand, Canada và Mỹ phân tích và chấp thuận. Gạo vàng cũng đang được các cơ quan quản lý ở Bangladesh xem xét phê duyệt./.

Thanh Hải (TTXVN/ Vietnam+)