Phoi hop thuc hien giai phap chong khai thac thuy san bat hop phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh khẩn trương triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trước khi Ủy ban châu Âu tái kiểm tra và gỡ bỏ "thẻ vàng" (dự kiến tháng 6/2020).

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài từ năm 2019 trở lại đây, nhất là các tàu vi phạm sau Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực.

Cùng với đó, phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm theo quy định đối với chủ tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát trên tàu, không có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, giấy phép khai thác, thuyền viên không có giấy tờ tùy thân, chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ.

[Nhiều tàu cá của ngư dân chưa gắn thiết bị giám sát hành trình]

Các lực lượng tham gia duy trì hoạt động tuần tra liên tục cho đến khi đoàn thanh tra EC kết thúc hoạt động kiểm tra.

Mặt khác, lực lượng chức năng kiên quyết không cho tàu ra khơi khi chưa đảm bảo các giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định, nhất là thời hạn giấy phép khai thác thủy sản.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh, các địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành lập hồ sơ, thủ tục để xóa đăng ký, thu hồi giấy phép khai thác đối với các tàu cá vi phạm bị nước ngoài bắt giữ theo quy định.

Ngoài ra, lực lượng chức năng rà soát lập danh sách các tàu có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài để có giải pháp quản lý phù hợp; lập danh sách các tàu cá hoạt động trên biển nhưng thường xuyên mất tín hiệu giám sát hành trình nhưng không thông tin, báo cáo về trạm bờ..., từ đó trực tiếp làm việc với chủ tàu để tuyên truyền, giáo dục và xử lý nghiêm nếu tái phạm.

Theo ông Cao Văn Trọng, thời gian qua, Bến Tre đã triển khai có hiệu quả việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Nổi bật là công tác tuyên truyền, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá; công tác đăng ký, đăng kiểm, giám sát hàng hóa qua cảng, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, cập nhật dữ liệu tàu cá…

Tuy nhiên, tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như tàu cá thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đã hết thời hạn lắp đặt nhưng chưa lắp đặt; tắt thiết bị giám sát hành trình khi đang hoạt động trên biển...

Ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, cho hay đến nay, trên địa bàn tỉnh, nhóm tàu lớn có chiều dài từ 24m trở lên đã có 453 tàu lắp đặt thiết bị giám sát, đạt 96,58%. Các tàu lưới kéo có chiều dài từ 15m đến dưới 24m, đã có 875 tàu lắp đặt, đạt 50,75%.

Mặc dù vậy, việc triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá ở Bến Tre vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hiện tỉnh còn khá nhiều phương tiện trì hoãn chưa chịu lắp đặt./.

Công Trí (TTXVN/Vietnam+)