Phu Tho nhanh chong truy vet, khoanh vung sau khi co ca mac COVID-19 hinh anh 1Một chốt kiểm soát y tế. (Nguồn: TTXVN)

Sau khi được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương xác nhận trường hợp anh B. L. G. trú tại khu 7, xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo huyện Thanh Thủy, xã Tân Phương nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, đồng thời tiếp tục truy vết các F1, F2, F3 để thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Thủy triển khai thành lập 4 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào khu 7, xã Tân Phương với 48 hộ gia đình sinh sống trong khu. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 8/5 đến khi có quyết định dừng hoạt động. Chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ, kể cả các ngày nghỉ.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Phú Thọ ngày 8/5, qua điều tra, truy vết, lực lượng chức năng phát hiện có 96 trường hợp đến khám hoặc điều trị nội trú, chăm nuôi bệnh nhân, đến thăm bệnh nhân tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trường hợp anh B. L. G. ở khu 7, xã Tân Phương là F1 tiếp xúc gần với ca bệnh BN3027 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, trường hợp này đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Qua điều tra dịch tễ, từ ngày 27/4 đến 13h ngày 29/4, anh G. chăm bố đẻ là BN3027 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Từ 14h30 đến 17h ngày 29/4, anh G. đi xe ôtô khách biển kiểm soát 19B-021.71 của nhà xe Tiến Hồng từ bến xe Mỹ Đình về xã Tân Phương.

Sáng 30/4, anh G. đi đám cưới nhà ông Dương Văn Cử ở khu 7, Tân Phương, Thanh Thủy. Tối 30/4, anh đi đánh bóng chuyền hơi tại Hội trường khu 7, Tân Phương. Sáng 1/5, anh đi ăn giỗ tại nhà ông Bùi Văn Tuyến tại khu 7, Tân Phương; trong đám giỗ có một người xã Sơn Thủy, 4 người xã Thạch Đồng, một người Hải Dương và 50 người ở xã Tân Phương. Đến chiều ngày 2/5, anh bắt xe khách 19B-021.71 của nhà xe Tiến Hồng đi từ Tân Phương đến bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

Sau hai lần xét nghiệm âm tính, ngày 7/5, anh G. có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp của anh B.L.G, các cơ quan chức năng đã rà soát, truy vết, xác minh có 62 trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh.

Các trường hợp này đã được đưa về cách ly tập trung tại cơ sở cách ly Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương, thành phố Việt Trì. Hiện các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chưa có kết quả.

Các cơ quan chức năng cũng đã hướng dẫn cách ly tại nhà cho 191 trường hợp F2 liên quan; các trường hợp F2, F3 vẫn đang được Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp tục điều tra, rà soát.

Ngay sau khi ghi nhận một trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trú tại khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì (trường hợp liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2), tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm đối phó với dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tối 7/5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã họp trực tuyến triển khai một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Sở yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với sự quyết liệt hơn; siết chặt kỷ luật, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, nhất là tại cơ sở khám, chữa bệnh; xác định cơ sở y tế tuyến đầu và cũng là tuyến cuối, phải bảo vệ vững chắc an toàn phòng dịch cho các cơ sở y tế; hạn chế tối đa người nhà chăm nuôi tại các cơ sở y tế.

[Phú Thọ xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Các đơn vị cần cân nhắc các trường hợp thực sự cần thiết mới chuyển tuyến; rà soát các phương án, kịch bản, tổ chức diễn tập nghiêm túc, bài bản để lực lượng ngành y tế triển khai rút kinh nghiệm; thường xuyên tự kiểm tra đánh giá các yếu tố “Bệnh viện an toàn”; tổ chức giám sát thường xuyên việc thực hiện nguyên tắc phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế tư nhân, các phòng khám trên địa bàn, cơ sở nào không đảm bảo yêu cầu đề nghị đóng cửa.

Các đơn vị y tế phải chủ động triển khai công việc, tham mưu đề xuất với lãnh đạo các địa phương; kết nối chặt chẽ với lãnh đạo Sở Y tế để thông tin cụ thể tình hình địa phương, đặc biệt cần triển khai xét nghiệm thần tốc, tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo yếu tố thời gian, có kết quả xét nghiệm các mẫu nhanh nhất có thể. Việc vận chuyển người cách ly phải được ngành y tế đảm bảo quy trình, khi bàn giao người kết thúc cách ly phải có biên bản bàn giao cho người thân, chính quyền địa phương.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc yêu cầu các đơn vị liên quan bố trí sắp xếp con người, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp cho Bệnh viện dã chiến; đảm bảo hoạt động của đơn vị tuyến đầu phải sẵn sàng trong tình huống có các ca bệnh trong tình trạng khẩn cấp.

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai ngay việc xét nghiệm cho các cán bộ, nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Namuga (Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) - nơi làm việc của ca dương tính.

Toàn bộ cán bộ Khoa xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã được huy động để xét nghiệm COVID-19 cho hơn 2.000 nhân viên, công nhân công ty từ trưa ngày 7/5 đến gần sáng ngày 8/5.

Tỉnh Phú Thọ cũng đã quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tỉnh Phú Thọ tại Trung đoàn 753, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Quy mô của bệnh viện được triển khai ở giai đoạn 1 là 30 giường bệnh. Bệnh viện có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị các trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động của cơ sở y tế này chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Sở Y tế. Thời gian hoạt động từ 13h ngày 7/5 cho đến khi được cấp có thẩm quyền giải thể sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì đảm bảo an ninh, trật tự an toàn, lực lượng và phương tiện phục vụ theo kế hoạch và quy chế tổ chức của bệnh viện.

Sở Tài chính căn cứ đề xuất của Sở Y tế cân đối, bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho các hoạt động của Bệnh viện dã chiến.

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, chiều 7/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế 21 ngày bắt đầu từ 13h ngày 7/5 tại khu 2 và khu 10 thuộc xã Kim Đức nhằm ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Tỉnh giao Ủy ban Nhân dân thành phố Việt Trì chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Y tế và các cơ quan liên quan thiết lập ngay các chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ đối với các khu dân cư trên, thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)