Phu Tho: Triet pha o nhom toi pham nup bong doanh nghiep de hoat dong hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn bị cơ quan Công an bắt giữ. (Nguồn: phutho.gov.vn)

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra (thuộc Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ) vừa triệt phá ổ nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc do Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1989 (thường gọi là Tuấn “Tồ”), khu 18 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cầm đầu.

Theo cơ quan cảnh sát điều tra, năm 2019, Tuấn thành lập công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc với ngành, nghề kinh doanh: cho thuê xe ôtô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ôtô cũ….

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm có tổ chức với 10 đối tượng chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi xảo quyệt.

[Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng và đánh bạc quy mô lớn]

Ngoài ra, ổ nhóm trên còn có biểu hiện gây rối, cản trở hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đứng đơn tố giác tội phạm. Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện liên tục, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau.

Khi các đối tượng đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền.

Trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo Công an, chỉ chỗ để xe đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn.

Như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn Tồ rồi đến đối tượng thuê xe.

Để che giấu hành vi phạm tội, Tuấn tự biến mình thành bị hại, khi giao xe Tuấn yêu cầu ký hợp đồng thuê xe có giá trị thuê, thời hạn và các điều khoản như một hợp đồng dân sự hợp pháp.

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ôtô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hạn trả xe, các đối tượng tắt máy điện thoại, lấy lý do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Cũng qua công tác nghiệp vụ, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ còn xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe môtô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn về sau đó thay đổi số máy, số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời, có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước sự việc trên, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, đồng thời củng cố tài liệu chứng cứ.

Sau 2 tháng đấu tranh, phòng Cảnh sát hình sự đã thu thập đủ căn cứ về hành vi đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; đã đánh giá được tổng thể quy mô hoạt động, thủ đoạn và vai trò từng đối tượng.

Ngày 14/9/2021, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với cục nghiệp vụ Bộ Công an huy động trên 40 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt bắt giữ, khám xét ở 7 địa điểm 6 đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu, thiết bị điện tử, trong đó có cả thiết bị định vị, phá sóng điện thoại cùng 3 xe ôtô các loại.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan công an đã thu giữ 25 xe/27 xe ôtô và nhiều xe môtô ổ nhóm dùng để kiếm tiền và với thủ đoạn này được cất giấu ở nhiều tỉnh khác nhau.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can về các hành vi: “Đánh bạc,” “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự,” “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan./.

Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)