Phu Yen: Phat hien, bat giu nhom doi tuong trong cay thuoc phien hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhBa đối tượng trồng cây thuốc phiện (ngồi) bị tạm giữ hình sự cùng số tang vật. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 29/3, Công an huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) đã tạm giữ hình sự ba đối tượng để điều tra hành vi trồng cây thuốc phiện trái phép và làm rõ nguồn gốc, mục đích cất giữ một khẩu súng thể thao của nhóm đối tượng này.

Trước đó, vào khoảng 2h ngày 29/3, các đơn vị nghiệp vụ của Công an huyện Sông Hinh đã tập kích vào núi Hòn Cồ (thuộc xã Ea Trol, huyện Sông Hinh), phát hiện tại đây có một diện tích lớn trồng trái phép cây thuốc phiện.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã thu giữ 1.864 cây thuốc phiện, trong đó có 1.259 cây đã ra hoa. Các cây thuốc phiện được trồng trái phép trên diện tích gần 1.000m2.

Thời điểm này có ba người ở trong lán trại để trông coi cây thuốc phiện gồm: Đào Ngọc Lập (sinh năm 1981) và Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1986) cùng trú tại huyện Như Thanh (tỉnh Thanh Hóa), Đặng Văn Thuận (sinh năm 1992, quê ở tỉnh Lạng Sơn, thường trú xã Ea Ly, huyện Sông Hinh). Đặc biệt, khi kiểm tra lán trại, lực lượng Công an còn phát hiện, tạm giữ một khẩu súng bắn đạn thể thao.

[Cao Bằng: Phát hiện, phá nhổ hơn 3.000 cây thuốc phiện trồng trái phép]

Bước đầu qua đấu tranh, khai thác, các đối tượng khai nhận lợi dụng địa hình núi Hòn Cồ, cách thị trấn Hai Riêng (trung tâm huyện Sông Hinh) khoảng 15km, trong đó có 4km đường rừng, dốc cao rất khó di chuyển để trồng cây thuốc phiện. Cây thuốc phiện được trồng từ đầu năm 2022 đến nay.

Hiện ba đối tượng có hành vi vi phạm, số cây thuốc phiện và khẩu súng đã bị Công an huyện Sông Hinh tạm giữ hình sự để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sông Hinh cho biết: Sông Hinh có địa hình đồi núi tương đối phức tạp nên tiềm ẩn việc người dân lén lút trồng cây thuốc phiện.

Qua vụ việc này, Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra; chú trọng vận động quần chúng kịp thời phát hiện, tố giác những người trồng cây thuốc phiện cho chính quyền địa phương để ngăn chặn, xử lý kịp thời./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)