Phu Yen trien khai tiem vaccine phong COVID-19 cho tre tu 15-17 tuoi hinh anh 1Đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 là học sinh các trường Trung học phổ thông của tỉnh Phú Yên. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 3/12, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho trẻ trên địa bàn tỉnh.

Trẻ được tiêm chủng trong độ tuổi từ 15-17 bao gồm trẻ tại các trường học, trẻ chưa hoặc không đi học có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Thành phố Tuy Hòa là nơi có số lượng trẻ được tiêm vaccine lớn nhất tỉnh Phú Yên, với gần 6.350 em. Việc tiêm chủng được tổ chức tại hai địa điểm là Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên và Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Phú Yên (trụ sở cũ). Thứ tự tiêm bắt đầu cho học sinh lớp 12 sau đó là học sinh lớp 11 và lớp 10. Tất cả các em đều được tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer. Thời gian tổ chức tiêm chủng dự kiến từ ngày 3-7/12.

Vừa nhận được giấy chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19, Phạm Ngọc Nhất, học sinh lớp 11 Anh 2, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh vui vẻ cho biết em cảm thấy rất thoải mái và không có phản ứng gì bất thường sau tiêm trong 30 phút đầu. Bây giờ em có thể yên tâm để đi học nhờ việc đã được tiêm vaccine. Bố mẹ em cũng rất ủng hộ việc này.

[Phú Yên nỗ lực bao phủ vaccine nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng]

Trực tiếp đưa con đi tiêm vaccine tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên, chị Lê Thị Hạnh (phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa) cho biết gia đình đã chuẩn bị để hỗ trợ con theo dõi sau khi tiêm vaccine trở về nhà. Mình đã mua sẵn thuốc hạ sốt theo khuyến cáo của bác sỹ; chuẩn bị thêm nước cam, nước dừa tươi để con uống… Người lớn trong gia đình đã tiêm vaccine phòng COVID-19 nên giờ đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và theo dõi sau tiêm chủng.

Phu Yen trien khai tiem vaccine phong COVID-19 cho tre tu 15-17 tuoi hinh anh 2Khám sàng lọc cho thiếu niên trước khi tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo kế hoạch, toàn tỉnh Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 35.100 liều vaccine để tiêm mũi một cho trẻ. Để đảm bảo an toàn cho việc tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã tập huấn cho nhân viên y tế làm nhiệm vụ tiêm; hướng dẫn bảo quản, sử dụng đúng theo quy định. Đặc biệt, việc khám sàng lọc và giám sát, xử lý phản ứng sau tiêm chủng được chú trọng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết khi được phân bổ vaccine từ Bộ Y tế, Sở đã tổ chức tiêm chủng ngay cho trẻ em. Đội ngũ y tế làm nhiệm vụ đã được tập huấn kỹ về việc đảm bảo an toàn tiêm chủng. Hiện nay, trẻ đang đi học sẽ được lập danh sách và tổ chức tiêm theo kế hoạch của nhà trường. Những trẻ không đi học sẽ được Trung tâm Y tế tại địa phương đó tổ chức tiêm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, lứa tuổi từ 15-17 sẽ được tự ưu tiên tiêm trước.

Trẻ một số nơi của tỉnh Phú Yên đang trong khu vực phong tỏa do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng; một số em không thể đến điểm tiêm vaccine do bị cô lập do nước lũ.

Sở Y tế sẽ phối hợp các địa phương lùi thời gian tiêm cho những trường hợp này, với phương châm tiêm chủng phải an toàn và an toàn mới tiêm./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)