Phuong thuc che giau giam gia tai Cong ty Co phan Duoc pham Cuu Long hinh anh 1Các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 23/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD tiếp tục phần tranh luận.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng trong vụ án này, các bị cáo trong Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã sử dụng phương thức che giấu việc giảm giá. Việc này diễn ra trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế.

Tại phiên đối đáp, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều luận cứ gỡ tội để đối đáp lại quan điểm buộc tội của đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa.

Hầu hết các luật sư bào chữa khẳng định các bị cáo có thiếu trách nhiệm, Viện Kiểm sát truy tố đúng người, đúng tội, song luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc mức độ hành vi của các bị cáo.  

Liên quan đến các bị cáo trong nhóm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng,” luật sư bào chữa cho rằng, bị cáo Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) không làm tròn vai trò của trưởng đoàn kiểm tra bởi bị cáo Hùng đã thực hiện chức trách, chuyên môn Dược đi kiểm tra về nội dung tài chính nên không thể tìm ra được sai sót của Công ty Cổ phần dược phẩm Cửu Long.

[Xét xử cựu Thứ trưởng Y tế Cao Minh Quang: Luật sư xin giảm nhẹ hình phạt]

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, Viện Kiểm sát đã truy tố các bị cáo tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đã cân nhắc, đánh giá mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp. Đề nghị đó không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Đối với các bị cáo tại Bộ Y tế, đại diện Viện Kiểm sát cho biết đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có ba bị cáo được hưởng án treo.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, đây là chứng cứ thiết thực xác định phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long được giảm giá. Công tố viên cho rằng đây là phương thức Công ty đã sử dụng để che giấu việc giảm giá.

Việc này kéo dài trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế, thực chất là nhằm mục đích thể hiện báo cáo thanh toán rồi... nhưng bằng việc hợp thức hồ sơ.

Tất cả điều này do các bị cáo dựng lên để hợp thức hồ sơ, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu. 

Nói lời sau cùng tại tòa, hầu hết các bị cáo đều xin Hội đồng xét xử cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ để các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang tiếp tục vắng mặt tại phiên xử ngày 23/11 vì lý do sức khỏe và cũng có đơn bày tỏ nguyện vọng xin giảm án. 

Trong lời nói sau cùng, bị cáo Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long) thừa nhận sai phạm, do nhận thức chưa hết những vấn đề, chủ quan dẫn đến phạm tội, song không vì động cơ vụ lợi.

Bị cáo Hóa xin lỗi các cán bộ, nhân viên tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và toàn bộ các bị cáo trong vụ án. Bị cáo Hóa nói: "Lần đầu bán thuốc cho Nhà nước, tôi không hình dung những sự phức tạp. Tôi mong Bộ Y tế nhận lời xin lỗi của tôi và tha thứ cho sai sót của tôi trong quá trình thực hiện hợp đồng."

Bị cáo Nguyễn Nam Liên (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế) bày tỏ sự tiếc nuối khi chỉ vì sai phạm của doanh nghiệp mà kéo theo tới 5 cán bộ của Bộ Y tế, trong đó có bị cáo Liên phải cùng chịu trách nhiệm.

Bị cáo Liên mong các cơ quan chức năng xem xét lại cơ chế hoạt động, kiểm soát các doanh nghiệp để thời gian tới không còn những hệ quả đáng tiếc như vụ án này.

Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng 24/11./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)