Putin: “Nước Nga sẽ không tham gia NATO và EU”

Putin: Nước Nga sẽ không tham gia NATO và EU

Ngày 6/10, ở thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không tham gia NATO, EU và không gia nhập WTO bằng mọi giá.
Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư "Nước Nga vẫy gọi" được tổ chức tại thủ đôMátxcơva ngày 6/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không tham giaTổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu (EU) và không gianhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) bằng mọi giá.

Đối với vấn đề tham gia NATO, ông Putin cho biết Nga không có ý định trởthành thành viên của khối quân sự này vì Nga có đủ khả năng tự đảm bảo an ninhquốc gia.

Còn về EU, nhà lãnh đạo Nga cho rằng nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của các nướckhu vực này là giải quyết vấn đề nợ công, trước khi tính đến kế hoạch mở rộngphạm vi. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nga cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục phối hợp vớiNATO và EU trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Liên quan đến việc gia nhập WTO, Thủ tướng Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng trởthành thành viên đầy đủ của tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh này, nhưng chỉvới những điều kiện chấp nhận được.

Theo ông Putin, hiện Nga đã đạt thỏa thuận với hầu hết các đối tác chính,trong đó có Mỹ và EU. Trong thời gian tới, Nga cần tiến hành vòng đàm phán lượtvề với Gruzia, nước hiện đưa ra những điều kiện khắt khe đối với vấn đề Nga gianhập WTO do những bất đồng giữa Tbilisi và Mátxcơva xung quanh cuộc chiến tạiNam Osetia năm 2008.

Về đối nội, Thủ tướng Nga cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là giữ vững kỷluật ngân sách, nâng cao hiệu quả các khoản chi, hạn chế mức nợ công, cải thiệnmức sống của người dân và đấu tranh chống tham nhũng.

Ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật ngân sách trong bối cảnh cuộckhủng hoảng nợ công ở châu Âu có nguy cơ lan rộng, trong khi diễn biến thịtrường tài chính toàn cầu vẫn khó lường và đe dọa lặp lại suy thoái kinh tế năm2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU công bố ngân sách tham vọng cho một kỷ nguyên mới

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh đây là ngân sách cho một kỷ nguyên mới, phù hợp với tầm nhìn của châu Âu, giúp giải quyết các thách thức chung và củng cố khả năng tự chủ chiến lược của khối.

Nga chọn ứng dụng Max làm nền tảng nhắn tin quốc gia

Nga chọn ứng dụng Max làm nền tảng nhắn tin quốc gia

Toàn bộ cơ sở hạ tầng của nền tảng Max sẽ được đặt trong nước nhằm đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Hiện ứng dụng đã thu hút 2 triệu người đăng ký.