Cảnh sát Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ đánh bom ở Kabul ngày 21/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước thềm Hội nghị cấp cao về tiến trình hòa bình Afghanistan được tổ chức ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, các quan chức chính trị và thành viên Hội đồng hòa bình tối cao Afghanisan (HPC) đã thể hiện sự lạc quan về nỗ lực hòa bình mới này.

Ngày 26/3, quan chức điều hành cấp cao Afghanistan (chức danh tương đương thủ tướng) Abdullah Abdullah bày tỏ hy vọng hội nghị trên sẽ giúp xây dựng nền hòa bình bền vững tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trong khi đó, ông Shahhussain Murtazawi, người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết một trong những nội dung cốt lõi của Hội nghị cấp cao Tashkent là tạo sự đồng thuận lớn hơn trong khu vực và trên thế giới trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở Afghanistan.

[Taliban phục kích cảnh sát Afghanistan gây nhiều thương vong]

Các nghị sỹ Afghanistan hy vọng Hội nghị Tashkent sẽ đưa ra được một chiến lược toàn diện để giúp chấm dứt chiến tranh ở nước này, đồng thời cho rằng đây là sự kiện gợi nhắc cộng đồng quốc tế rằng hòa bình ở Afghanistan sẽ đảm bảo ổn định toàn cầu.

Các nguồn tin cho biết dự kiến Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, Tổng thống Uzbekistan Shevkat Mirziyoyev và quan chức phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Federica Mogherini sẽ có mặt tại hội nghị được tổ chức vào ngày 27/3.

Ngoại trưởng các nước Kazakhstan, Pakistan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng dự kiến phát biểu tại hội nghị này.

Đại diện Mỹ tham dự hội nghị là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị Thomas Shennon.

Các bên tham dự hội nghị sẽ ký một tuyên bố về Afghanistan trước khi kết thúc hội nghị./.