Quan chức ECB khuyến nghị về khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số

ECB đã và đang xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số, bổ sung cho tiền giấy và tiền xu nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh từ các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay như Bitcoin, Tether và Diem.
Quan chức ECB khuyến nghị về khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số ảnh 1Đồng tiền euro. (Nguồn: AP)

Ông Fabio Panetta, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 5/11 cho rằng, ngân hàng này cần phát hành đồng euro kỹ thuật số bởi việc “nhường sân” hoàn toàn cho các sáng kiến của khu vực tư nhân về tiền kỹ thuật số như stablecoin có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và làm suy yếu vai trò của ECB.

Stablecoin là một dạng tiền kỹ thuật số được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá bằng cách "neo" cố định vào một tài sản ổn định hơn như tiền mặt, hàng hóa (vàng, bạc...).

ECB đã và đang xem xét việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số, bổ sung cho tiền giấy và tiền xu nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh từ các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay như Bitcoin, Tether và Diem của Facebook. Tuy nhiên, dự án này có thể mất khoảng 5 năm trước khi được chính thức triển khai.

Ông Panetta nói: “Cũng giống như tem bưu chính, vốn đã mất đi đáng kể tính hữu dụng khi có sự xuất hiện của mạng Internet và  thư điện tử (email), tiền mặt cũng có thể mất dần sự phù hợp trong nền kinh tế đang ngày càng số hóa. Nếu kịch bản này thành hiện thực thì sẽ làm suy yếu vai trò mỏ neo tiền tệ của đồng tiền do ngân hàng trung ương phát hành."

[Bitcoin gần ngưỡng 60.000 USD trước khả năng Mỹ cho mở ETF bitcoin]

Mặc dù đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vẫn giao dịch thông qua các ngân hàng thương mại, nhưng sẽ mang trách nhiệm pháp lý của ngân hàng trung ương và có tính an toàn hơn.

Đồng tiền kỹ thuật số này không bị ảnh hưởng bởi tình hình hoạt động của các ngân hàng cho vay riêng lẻ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

Theo ông Panetta, để đồng tiền kỹ thuật số của ECB hoạt động thì cần được sử dụng rộng rãi để mọi người liên tục nhận thức rằng đây là một lựa chọn trong số các phương tiện thanh toán.

Để đạt được mục tiêu này, đồng euro kỹ thuật số sẽ phải tạo được độ hấp dẫn đủ để được sử dụng rộng rãi như một phương tiện thanh toán, nhưng đồng thời ngăn ngừa khả năng trở thành một tài sản lưu giữ giá trị, thu hút tiền từ khu vực tư nhân và làm gia tăng rủi ro đối với các hoạt động của ngành ngân hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục