Quan doi Ethiopia thua nhan ban may bay cuu tro cua Kenya o Somalia hinh anh 1Hiện trường vụ bắn rơi máy bay. (Ảnh: Erban TV)

Một máy bay chở hàng cứu trợ đã bị bắn rơi ở Somalia sau khi quân đội Ethiopia nhầm lẫn máy bay này với máy bay tấn công liều chết của khủng bố.

Máy bay chở hàng của Kenya, với phi hành đoàn 5 người, đã bị rơi ngày 4/5 sau khi trúng phải tên lửa gần căn cứ tác chiến tiền phương của quân đội Ethiopia ở thị trấn Berdale, phía Nam khu vực Bay của Somalia.

Chỉ huy lực lượng quân khu III của Ethiopia, thuộc phái bộ Liên minh châu Phi (AU) chiến đấu với nhóm cực đoan Al-Shabab cho biết máy bay này có nhiều dấu hiệu khả nghi và đã không trả lời các cuộc gọi vô tuyến.

[Những thảm họa máy bay chở khách bị trúng tên lửa]

Quân đội Ethiopia đã cho rằng máy bay này đang cố gắng tìm mục tiêu để tấn công liều chết trong khu vực căn cứ tác chiến tiền phương.

Thông thường, các máy bay sẽ tiếp cận căn cứ tác chiến tiền phương từ phía Đông, nhưng máy bay chở hàng Kenya kể trên đã đến từ phía Tây, gần với mặt đất. Chính vì vậy, máy bay này đã bị nhầm tưởng có mục đích xấu và bị bắn hạ./.

(Vietnam+)