Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời sau thảm họa động đất

Truyền thông nhà nước đưa tin quân đội cầm quyền ở Myanmar tuyên bố ngừng bắn tạm thời từ ngày 2-22/4 "nhằm tạo điều kiện khôi phục đất nước sau thảm họa."

Toà nhà bị phá hủy trong trận động đất tại Sagaing (Myanmar), ngày 1/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toà nhà bị phá hủy trong trận động đất tại Sagaing (Myanmar), ngày 1/4/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Đài truyền hình nhà nước MRTV ngày 2/4 đưa tin quân đội cầm quyền ở Myanmar đã tuyên bố ngừng bắn tạm thời trong chiến dịch chống lại các lực lượng đối lập có vũ trang, có hiệu lực từ ngày 2-22/4, sau trận động đất kinh hoàng tuần trước.

Trong bản tin tối, MRTV cho biết lệnh ngừng bắn này nhằm tạo điều kiện khôi phục đất nước sau thảm họa.

Trước đó, hôm 1/4, Liên minh Ba Anh Em - bao gồm Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar, Quân đội Giải phóng Dân tộc Ta’ang và Quân đội Arakan - Myanmar cũng đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn trong cuộc xung đột với chính quyền quân sự để hỗ trợ hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế sau trận động đất tàn khốc tuần trước.

Reuters dẫn tuyên bố chung của Liên minh Ba Anh Em nêu rõ lực lượng này sẽ không chủ động tiến hành các chiến dịch tấn công trong vòng một tháng để tạo điều kiện cho công tác cứu hộ, và chỉ tham chiến để tự vệ.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức mong muốn các nỗ lực nhân đạo khẩn cấp, đang rất cần thiết cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi động đất, được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: Phạm Hải/TTXVN)

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan tới Việt Nam thể hiện sự coi trọng đối với quan hệ song phương

Việc Thủ tướng Thái Lan tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN thể hiện sự coi trọng của Thái Lan không chỉ trong quan hệ song phương với Việt Nam mà còn đối với các sáng kiến của ASEAN nhằm thúc đẩy xây dựng cộng đồng đoàn kết, đối thoại để tìm ra giải pháp giúp ASEAN có thể đối mặt và giải quyết thành công các thách thức.

(Nguồn: Antara)

Indonesia yêu cầu siết chặt an ninh tài chính số

Việc nâng cao khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công mạng của Indonesia sẽ giúp bảo vệ khách hàng và góp phần bảo đảm sự ổn định của toàn bộ hệ thống tài chính quốc gia trong kỷ nguyên số.

Dung nham phun trào từ núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia: Đóng cửa sân bay do núi lửa phun trào

Ngày 5/6, núi lửa Lewotobi Laki-Laki của Indonesia đã phun trào nhiều lần, nhả những cột tro bụi khổng lồ lên bầu trời và buộc một sân bay địa phương phải đóng cửa, ảnh hưởng đến 5 chuyến bay nội địa.

Bài báo đăng trên trang Kompasiana của Indonesia. (Ảnh: TTXVN phát)

Báo chí Indonesia đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước ASEAN

Báo chí Indonesia đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước ASEAN - Theo đánh giá của bài viết trên trang Kompasiana, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến 3 nước ASEAN giúp Việt Nam truyền tải rõ hơn tầm nhìn phát triển, các ưu tiên chiến lược và định hướng đối ngoại trong giai đoạn mới tới các đối tác khu vực.

Cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường phố ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Ảo tưởng đổi đời về hành trình tìm đường di cư

Nhiều người dân tộc thiểu số mong muốn được về Việt Nam, nhất là sau khi biết được những người có nguyện vọng hồi hương được cơ quan chức năng Việt Nam hỗ trợ thủ tục giấy tờ để trở về hợp pháp.