Quan doi Nga thu nghiem he thong canh bao ten lua tren vu tru hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Lực lượng không quân-vũ trụ nước này đang tiến hành bay thử nghiệm vệ tinh đầu tiên của Hệ thống không gian thống nhất, được phóng đi cuối năm 2015.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Hệ thống không gian thống nhất sẽ là nền tảng trên vũ trụ của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và cho phép giảm đáng kể thời gian phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo của đối thủ tiềm tàng.

Hệ thống này cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng ứng phó và độ tin cậy của thông tin cảnh báo cung cấp cho lãnh đạo Nga về các mối đe dọa tên lửa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, năm 2015 hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa của Nga đang làm nhiệm vụ đã phát hiện khoảng 40 vụ phóng tên lửa của cả nước ngoài và trong nước.

Cơ sở hệ thống radar cảnh báo tên lửa trên mặt đất bao gồm các trạm radar thế hệ mới Voronezh, trong đó có bốn trạm ở tỉnh Leningrad, Kaliningrad, Irkutsk và Krasnodar trực chiến, kiểm soát tên lửa. Hai trạm radar Voronezh khác sẽ bắt đầu được đưa vào trực chiến thử nghiệm tại tỉnh Krasnoyarsk và Cộng hòa Altai.

Ngoài ra, một trạm radar mới đã hoàn tất để đưa vào thử nghiệm ở tỉnh Orenburg. Năm 2015, Nga cũng đã khởi công xây dựng một trạm radar mới ở Bắc Cực./.
(TTXVN/Vietnam+)