Binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines, Trung tướng Rey Leonardo Guerrero, ngày 26/11 đã ra lệnh cho các binh sỹ truy quét các tay súng "Quân đội Nhân dân mới" (NPA) đang tiếp tục chống chính phủ.

Trong một tuyên bố, Tướng Guerrero đã chỉ thị cho quân đội tưng cường các chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt NPA và bảo vệ người dân khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Ông nhận định NPA sẽ đẩy mạnh các vụ tấn công, đặc biệt là nhằm vào các mục tiêu vô tội và không có khả năng phòng vệ, sau khi chính phủ quyết định chấm dứt hòa đàm với nhóm phiến quân này.

Hiện còn khoảng 3.800 tay súng NPA tiếp tục chiến đấu, chủ yếu là tại những tỉnh nghèo nhất của Philippines.

Trước đó, tối 23/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký một tuyên bố chính thức chấm dứt đàm phán với các nhóm vũ trang tại nước này, khép lại hy vọng chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua tại đây thông qua đối thoại.

[Tổng thống Philippines hối thúc các thủ lĩnh phiến quân đầu hàng]

Ông Duterte đã chỉ đạo phòng cố vấn hòa bình của tổng thống hủy các cuộc họp và đàm phán với liên minh Quân đội nhân dân mới và Mặt trận Dân tộc dân chủ Philippines (CPP-NPA-NDFP), do các nhóm này tiến hành các hành động bạo lực và thù địch bất chấp việc chính phủ đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán cũng như tiến hành các nỗ lực tốt nhất nhằm thúc đẩy việc ký và thực thi thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Các nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt xung đột diễn ra suốt 3 thập kỷ qua thường xuyên bị đình trệ và chưa mang lại kết quả khả thi nào.

Chính quyền ông Duterte nối lại các cuộc đàm phán với phiến quân nêu trên hồi tháng Tám năm ngoái.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ do một loạt vụ tấn công của các lực lượng này nhằm vào binh sỹ và dân thường.

Các cuộc xung đột giữa quân Chính phủ Philippines và các nhóm vũ trang đã bắt đầu từ năm 1969.

Theo thống kê của quân đội, cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ qua giữa chính phủ và NPA đã cướp đi sinh mạng của 30.000 người./.