Quan he hop tac ASEAN-Canada co nhung buoc phat trien tich cuc hinh anh 1Các đại biểu dự cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN – Canada (ACJCC) lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 28/3, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Canada (ACJCC) lần thứ 10 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene, Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), Đại biện Canada tại ASEAN Vicky Singmin, cán bộ Phái đoàn Canada tại ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

[ASEAN-Canada ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó với dịch COVID-19]

Tại cuộc họp, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là các kết quả đáng ghi nhận trong giai đoạn đầu triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác đối thoại ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025, với những dự án thực chất, phù hợp với nhu cầu của ASEAN.

Hai bên thảo luận về tăng cường hợp tác trong năm 2022 nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-Canada.

Canada khẳng định coi trọng hợp tác với ASEAN, tiếp tục xem ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại, nhấn mạnh ASEAN đóng vai trò quan trọng trong duy trì ổn định chính trị và phát triển kinh tế của khu vực, mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào các tiến trình do ASEAN dẫn dắt.

Canada cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng trong đó có triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 cùng với Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025) và Kế hoạch công tác Sáng kiến liên kết ASEAN (IAI) giai đoạn 4, cũng như ứng phó và phục hồi từ đại dịch.

Đại diện các nước ASEAN đánh giá cao các cam kết và hỗ trợ của Canada trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và xã hội-văn hóa, nhất là các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, doanh nghiệp vừa và nhỏ, giáo dục, quản lý thiên tai, an ninh năng lượng, tội phạm xuyên quốc gia, quyền của phụ nữ và trẻ em, lao động nhập cư, đồng thời cảm ơn Canada đã đóng góp 1,38 triệu USD năm 2021 cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Cuộc họp cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho Đối thoại ASEAN-Canada lần thứ 19 trong năm nay và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với Canada (PMC+1) vào tháng 8/2022.

Theo dự kiến, cuộc họp lần thứ 11 của Ủy ban hợp tác chung theo lĩnh vực ASEAN-Canada sẽ được tổ chức vào năm 2023./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)