Quảng Bình: Làm rõ vụ mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh

Bà P.T.D đưa con gái đến tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch để nhập viện chờ sinh trong tình trạng bình thường. Sau đó, Bệnh viện thông báo tình trạng thai phụ nguy kịch, cần chuyển lên tuyến trên.
Quảng Bình: Làm rõ vụ mẹ con sản phụ tử vong khi chờ sinh ảnh 1Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể và sớm làm rõ vụ việc. (Nguồn: Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch)

Tại tỉnh Quảng Bình vừa xảy ra vụ việc hai mẹ con sản phụ (trú tại thôn Thanh Hưng 1, xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tử vong, khi theo dõi chờ sinh tại bệnh viện.

Trước đó, vào lúc 20 giờ, ngày 9/10, bà P.T.D đưa con gái là N.T.H đến tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch để nhập viện chờ sinh, sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường.

Đến 5 giờ 15 phút, ngày 10/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch thông báo tình trạng thai phụ nguy kịch, cần lập tức chuyển lên tuyến trên cấp cứu.

[Thông tin về trường hợp sản phụ tử vong tại Bệnh viện Vũng Tàu]

Theo người nhà sản phụ N.T.H, vào lúc 6 giờ 20 phút ngày 10/10, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận sản phụ và thông tin đến người nhà, sản phụ đã trong tình trạng chết thai 99%, người mẹ có tiên lượng xấu, chỉ số sống còn quá thấp. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu, phẫu thuật lấy thai, trẻ đã tử vong. Sau đó các y, bác sỹ tiếp tục nỗ lực can thiệp cứu sản phụ nhưng không thành.

Bà P.T.D cho rằng: "Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch bộc lộ nhiều chi tiết không minh bạch, cẩu thả, thiếu nghiêm túc, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác theo dõi, điều trị và chăm sóc, dẫn đến con gái và cháu bà tử vong. Cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Bệnh viện.”

Liên quan đến vụ việc, Bác sỹ chuyên khoa I Võ Thị Lài, Trưởng khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch) cho biết quá trình tiếp nhận sản phụ N.T.H không phải là thời gian trực của bà. Theo hồ sơ khi tiếp nhận, chị N.T.H vào khoa chờ sinh trong điều kiện sức khỏe bình thường, nước ối đang còn, tử cung mở một phân. Tuy nhiên, đến 5 giờ ngày 10/10, sản phụ có biểu hiện mệt, da xanh, mặt nhợt nhạt, huyết áp tụt.

Theo bác sỹ Võ Thị Lài, các y, bác sỹ trong ca trực hôm đó đã thăm khám, theo dõi sản phụ N.T.H theo đúng quy trình của Bộ Y tế (bác sỹ kiểm tra mỗi giờ một lần khi tử cung mở một phân).

Nguyên nhân của việc sản phụ được đề nghị chuyển tuyến cấp cứu là do sản phụ được chẩn đoán rau bong non nặng, trong khi các trang thiết bị tại bệnh viện phục vụ cho việc phẫu thuật không đảm bảo. Khoa cũng đã có báo cáo Ban lãnh đạo bệnh viện về vụ việc và cử bác sỹ đến giải thích nguyên nhân cho người nhà.

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Quảng Bình cho biết Sở đã nhận được báo cáo nhanh về vụ việc. Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể và sớm làm rõ vụ việc; đồng thời, niêm phong hồ sơ, bệnh án để phục vụ công tác làm việc với cơ quan chức năng khi cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục