Quang Nam: Xay khu tai dinh cu cho dong bao vung sat lo nui o Tra Leng hinh anh 1Người dân thôn 1, xã Trà Leng phải ở trong các lều dựng tạm sau khi xảy ra mưa lũ, sạt lở. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 22/12, Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tái định cư cho đồng bào bị mất nhà cửa do bão lũ gây sạt lở núi vùi lấp ở xã Trà Leng vào cuối tháng 10 vừa qua.

Để xây dựng lại nhà ở cho hàng chục hộ dân xã Trà Leng, huyện Nam Trà My đã tiến hành khảo sát, chọn địa điểm lập khu tái định cư cho bà con theo tiêu chí nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn so với nơi ở cũ, để bà con yên tâm sinh sống lâu dài.

[Tạo lập sinh kế bền vững cho đồng bào vùng lũ ở Quảng Nam]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Trà My Trần Văn Mẫn cho biết, đến nay, huyện đã chọn được vị trí bãi đất an toàn với diện tích 6ha tại thôn 2, xã Trà Dơn và một điểm nằm cách Ủy ban Nhân dân xã Trà Leng khoảng 800m để xây dựng khu tái định cư cho bà con.

Theo đó, khu vực này sẽ được chia 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200 mét vuông để cấp cho bà con làm nhà tái định cư ổn định lâu dài.

Trước mắt, huyện sẽ hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho 51 hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 của xã đến tái định cư trong thời gian sớm nhất với mức 150 triệu đồng/căn nhà.

Nguồn kinh phí này được trích từ ngân sách Nhà nước và nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các địa phương trong cả nước.

Ngay sau khi thi công xong mặt bằng, huyện Nam Trà My đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để tập trung đầu tư các hạng mục hạ tầng dân sinh thiết yếu như điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đường giao thông để bà con sớm ổn định cuộc sống, từng bước khôi phục sản xuất sau thiên tai./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)