Quảng Ngãi điều tra vụ "ém" tiền hỗ trợ điện sinh hoạt của hộ nghèo

Theo phản ánh của người dân xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, từ năm 2016 đến năm 2017, các hộ nghèo tại đây không được nhận tiền hỗ trợ mà không có bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền xã.

Cơ quan chức năng huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) đang điều tra, làm rõ vụ việc “ém” tiền hỗ trợ điện sinh hoạt của của hộ nghèo tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ.

Để động viên, hỗ trợ các hộ nghèo vùng nông thôn bớt khó khăn, Nhà nước đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền điện sinh hoạt hàng tháng cho người dân. Theo khoản 2, Điều 1, Thông tư 190/2014/TT-BTC, hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng.

Theo phản ánh của người dân xã Ba Xa, trước đó hàng năm, hộ nghèo vẫn đều đặn được hỗ trợ tiền điện theo chính sách ưu tiên nêu trên. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến năm 2017, các hộ nghèo tại đây không được nhận tiền hỗ trợ mà không có bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền xã.

[Bắt tạm giam đối tượng lập "khống" danh sách thương binh ở Quảng Ngãi]

Bà Phạm Thị Tích (ở xã Ba Xa) cho hay: “Tôi không biết vì sao năm 2015 vẫn còn được nhận hỗ trợ tiền điện, nhưng những năm sau đó lại không có. Tôi nghĩ là Nhà nước không chi tiền hỗ trợ nữa. Nhưng sau đó lại nghe một số người dân ở xã khác nói họ vẫn được nhận tiền hỗ trợ tiền điện hàng năm.”

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Tem, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ba Xa cho rằng, năm 2016, 2017, ông thường xuyên đi học nên chỉ ký các giấy tờ thủ tục theo quy định để kế toán của Ủy ban Nhân dân xã rút tiền hỗ trợ điện sinh hoạt cho các hộ nghèo về chi cho người dân. Trong các năm 2018, 2019, ông vẫn ký các giấy tờ theo quy định để kế toán đi rút nguồn kinh phí này chi hỗ trợ cho các hộ được thụ hưởng. Tuy nhiên, đến nay số tiền hỗ trợ tiền điện năm 2016, 2017 người dân vẫn chưa được nhận; còn tiền năm 2018, 2019 chỉ mới chi trả được 4/7 thôn của xã.

Ông Tem cho hay: “Trong năm 2018, tôi từng yêu cầu kế toán photo các chứng từ về việc chi tiền hỗ trợ này cho hộ nghèo của các năm trước để tôi kiểm tra, nhưng kế toán luôn lấy các lý do chưa kịp tổng hợp, rồi vòng vo không đưa. Đến lúc tôi nói nếu không đưa các chứng từ tôi sẽ trực tiếp đến các hộ dân để hỏi, thì kế toán nói rằng các chứng từ năm 2016, 2017 đã bị mất.”

Cũng theo ông Tem, năm 2019, trong quá trình các bộ phận liên quan chi trả tiền hỗ trợ điện sinh hoạt cho các hộ nghèo, họ đã yêu cầu người dân ký thêm giấy tờ chi tiền của những năm trước đó vì cho rằng những chứng từ trước đó đã bị mất.

“Tôi yêu cầu kế toán phải công khai nói cho người dân hiểu vì sao họ lại phải ký các chứng của những năm trước đó, trong khi thực tế lúc đó họ chỉ nhận tiền năm 2018, 2019. Tuy nhiên, một số người dân và trưởng thôn lại cho rằng họ chưa nhận tiền hỗ trợ này, nên Ủy ban Nhân dân nghi ngờ có vấn đề và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra,” ông Tem nói.

Xã Ba Xa có khoảng 1.300 hộ với hơn 5.200 người. Năm 2016 và 2017 đều có hơn 900 hộ nghèo.

Như vậy, với mức hỗ trợ là 46.000 đồng/tháng/hộ, thì tổng số tiền của 2 năm 2016 và 2017 là khoảng 1 tỷ đồng.

“Đầu năm xã sẽ rà soát tổng số hộ nghèo rồi lập danh sách đến Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện để xét duyệt. Trách nhiệm của Chủ tịch là quản lý về văn bản, còn thu chi là do bộ phận kế toán, thủ quỹ phụ trách. Bản thân tôi quá tin tưởng vào cấp dưới nên mới xảy ra vụ việc này.”

Cơ quan chức năng huyện Ba Tơ đang điều tra, làm rõ trách nhiệm các cán bộ liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục