Quang Ninh: Ha Long noi long cac bien phap phong, chong dich hinh anh 1Trạm y tế phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long cấp giấy chứng nhận F0 cho người dân tự cách ly, điều trị tại nhà. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ngày 8/3, nhiều địa phương của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã ra thông báo điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng nới lỏng hơn.

Từ 12h ngày 8/3, một số xã, phường của thành phố đã cho phép các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm 5K và đảm bảo cao nhất các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Thay vì tạm dừng hoạt động như trước, các địa phương chỉ hạn chế tập trung đông người đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp, phòng tập gym, yoga...

Trong trường hợp tổ chức phải xây dựng kế hoạch đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế, đồng thời báo cáo về ủy ban nhân dân phường.

[Dịch COVID-19: Quảng Ninh 'thần tốc' thực hiện chiến dịch tiêm vaccine]

Cơ sở giáo dục đào tạo thực hiện theo quy định và hướng dẫn của ngành giáo dục và đào tạo.

Trước đó, ngày 23/2, một loạt địa phương của thành phố Hạ Long đã có văn bản thông báo về việc tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người trên địa bàn từ 20h cùng ngày do tình hình số lượng người mắc COVID-19 tăng cao.

Các hoạt động tập trung đông người bị tạm dừng gồm: các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động lễ, hội...; hoạt động kinh doanh dịch vụ: karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp, phòng tập gym, yoga...

Đây là các dịch vụ vừa được cho phép mở cửa trở lại từ ngày 16/2 sau khoảng thời gian dài đóng cửa. Các nhà hàng ăn, uống chỉ được bán mang về; tại chợ thực hiện giãn cách và đảm bảo cao nhất các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong những ngày qua, số lượng người mắc COVID-19 mới của tỉnh Quảng Ninh vẫn ở mức cao, trung bình khoảng trên dưới 3.000 ca mỗi ngày, tuy nhiên, đa số ca mắc đều ở thể nhẹ, được điều trị tại nhà.

Các ca mắc COVID-19 đều được tỉnh cấp phát túi thuốc loại không kê đơn điều trị F0 kèm theo hướng dẫn sử dụng thuốc và Sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)