Quảng Ninh thu hút FDI vượt mốc 3 tỷ USD, đạt 258,57% chỉ tiêu

Quảng Ninh xác định chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, ưu tiên dự án có công nghệ mới, tiên tiến, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa...

Quảng Ninh thu hút FDI vượt mốc 3 tỷ USD, đạt 258,57% chỉ tiêu ảnh 1(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Tính từ đầu năm đến hết tháng 10/2023, Quảng Ninh thu hút được 3,103 tỷ USD, tương đương với gần 73 tỷ đồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, đạt 258,57% chỉ tiêu thu hút vốn FDI được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao.

Trong đó, tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 24 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 1 dự án. Đặc biệt Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 34.657 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD) đã giúp tỉnh vượt mốc 3 tỷ USD vốn FDI.

Sau khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đạt doanh thu khoảng trên 101.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 4.500 lao động, với mức lương trung bình khoảng 13 triệu đồng/người/tháng. Sau thời gian được hưởng ưu đãi, dự án sẽ đóng góp cho ngân sách trên 1.400 tỷ đồng/năm.

Việc hoàn thành và đưa dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam vào hoạt động còn góp phần hoàn thiện chuỗi sản xuất tấm quang năng với quy mô lớn của Tập đoàn Jinko Solar tại Quảng Ninh.

Trong thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã quyết liệt cải cách thủ tục hành chính một cách thực chất, hiệu quả trong các lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp, tỉnh cũng đề xuất việc sửa đổi, hủy bỏ những quy định, thủ tục còn bất cập để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, khiến các nhà đầu tư tin tưởng Quảng Ninh là điểm đến “an toàn, tin cậy.”

[Quảng Ninh: Điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp]

Quảng Ninh còn là địa phương thực hiện và phát huy hiệu quả những cách làm mới mẻ, đột phá nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư như thành lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp, những hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, mô hình cà phê doanh nhân.

Tỉnh cũng đặc biệt áp dụng các chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, trong đó có việc số hóa những tài liệu, dữ liệu về xúc tiến đầu tư của tình, qua đó có thể truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Đồng thời chủ động, tích cực trong việc xúc tiến đầu tư với các đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Trong mục tiêu tăng trưởng bao trùm, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Quảng Ninh đặt ra là thu hút những dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI có chất lượng, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Tỉnh đang xúc tiến cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Tại báo cáo quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn tỉnh đang có 16 khu công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, các khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng và các khu công nghiệp đang được nghiên cứu quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư.

Theo quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh này sẽ có thêm 28 cụm công nghiệp mới với tổng diện tích dự kiến 1.626,31 ha.

Các cụm công nghiệp này đóng vai trò thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, những cụm công nghiệp này còn góp phần quan trọng trong việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp với quy hoạch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục