Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Chiều 17/1, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành việc xử lý an toàn 260 vật liệu nổ, được thu gom từ một cơ sở phế liệu ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Những vật liệu nổ này còn nguyên kíp nổ và đầu nổ, đặc biệt là đuôi bom MK82 có khả năng bị nổ khi va đập mạnh, gây sát thương cao.

Cùng ngày, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các đơn vị, xử lý thành công một quả bom MK82 có trọng lượng khoảng 227kg tại thôn Long Giang, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa.

[Ngăn chặn hành vi rao bán hung khí, vật liệu nổ qua mạng xã hội]

Trước đó, ngày 16/1, ngay sau khi nhận được tin báo của chủ cơ sở phế liệu là bà Nguyễn Thị Quyên (trú tại khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa), Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã có mặt kịp thời để tiến hành xử lý, thu gom 260 vật liệu nổ, gồm đầu đạn 2mm, đạn pháo 85, đạn cối 80, đạn rocket, kíp phốtpho M23, đuôi bom MK82...

Ông Trần Văn Thành, Đội trưởng Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị cho biết hiện người dân đã hiểu biết hơn về sự nguy hiểm của vật liệu nổ còn sót lại.

Khó khăn lớn nhất trong quá trình vận chuyển số vật liệu nổ trên đến nơi hủy nổ là các loại đạn, pháo, đuôi bom khác nhau còn nguyên kíp nổ và đầu nổ có nguy cơ gây sát thương cao. Vì vậy, lực lượng chức năng phải nghiên cứu kỹ để có biện pháp xử lý an toàn./.