Quay roi tinh duc voi tre em gai qua lang kinh cua gioi tre hinh anh 1Các tác giả của các kịch bản được lựa chọn vào vòng chung kết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau hơn 1 tháng phát động, cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” đã nhận được 58 tác phẩm kịch bản dự thi từ 50 tác giả. Nội dung các kịch bản rất đa dạng, phản ảnh nhiều góc nhìn khác nhau của các bạn trẻ về vấn về xâm hại, quấy rối trẻ em gái từ những câu chuyện, tình huống có thật trong đời sống.

[20% hành khách làm ngơ khi thấy các em gái bị quấy rối trên xe buýt]

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ trao giải vòng thi sơ khảo cuộc thi “Sản xuất phim ngắn về an toàn của trẻ em gái tại nơi công cộng và khi di chuyển trên phương tiện công cộng trong thành phố” do tổ chức Plan International Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Internet Of Things Iyourtv tổ chức ngày 30/11 tại Hà Nội.

Tại buổi lễ trao giải vòng thi sơ khảo, bà Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Sức khỏe cộng đồng Ánh sáng LIGHT, thành viên ban giám khảo cuộc thi cho biết, các kịch bản dự thi phản ánh rất nhiều những vấn đề về quấy rối, xâm hại trẻ em gái đang tồn tại ở các nơi công cộng, trong nhà trường, trên môi trường mạng.

“Các kịch bản đã kể lại các tình huống, trải nghiệm của các em gái khi bị quấy rối tình dục tại nơi công cộng như: xe buýt, trường học, bể bơi, thang máy, thư viện, công viên, đường vắng, ngõ tối…. và cũng đưa ra được những giải pháp cho người chứng kiến, người thân của các em gái khi tình huống xâm hại, quấy rối tình dục xảy ra,” bà Nguyễn Thu Giang nói.

Các tác phẩm dự thi đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của các bạn trẻ khi đề cập tới vấn đề xâm hại, quấy rối tình dục trẻ em gái. Các tình huống được các bạn trẻ đưa ra cho thấy kẻ quấy rối tình dục thường là người lạ nhưng kẻ xâm hại tình dục trẻ em gái thường là người quen biết. Các tác phẩm đã mang những thông điệp của các bạn trẻ về vấn đề xâm hại, quấy rối tình dục trẻ em.

Kết thúc vòng sơ khảo, 20 kịch bản hay nhất đã được lựa chọn vào vòng chung kết và các tác giả sẽ được tập huấn, hỗ trợ sản xuất phim và gửi phim ngắn dự thi trước ngày 11/2/2018. Dự kiến, đêm chung kết và lễ công chiếu phim đạt giải sẽ diễn ra vào ngày 2/3/2018.

Các tác phẩm dự thi được đăng tải trên chuyên mục “An toàn của Trẻ em Gái” được tạo riêng trên mạng xã hội http://www.unews.vn. Thông tin chi tiết về thể lệ tin được đăng tải trên trang Facebook https://www.facebook.com/unews.vn.

Tổng giá trị giải thưởng là gần 140 triệu đồng gồm 1 giải Nhất trị giá 15 triệu đồng/giải, 2 giải Nhì 10 triệu đồng/giải, 2 giải Ba 5 triệu đồng/giải, 10 giải Khuyến khích và 1 giải khán giả bình chọn là 3 triệu đồng/giải./.
Hồng Kiều (Vietnam+)