Quoc hoi Canada thong qua co so phap ly de phe chuan NAFTA 2.0 hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, lãnh đạo chính phủ tại Hạ viện Canada Pablo Rodriguez cho biết các hạ nghị sỹ nước này đã thông qua cơ sở pháp lý để phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ phiên bản mới (NAFTA 2.0), mà Mỹ gọi là Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Ngay sau đó, Thượng viện Canada đã có bước đi tương tự.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Canada sẽ tạm ngừng hoạt động tới ngày 20/4 tới, trong khuôn khổ của những nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Hiện NAFTA 2.0 cần được Toàn quyền Canada Julie Payette phê chuẩn để có hiệu lực.

Hiệp định này bao trùm một thị trường 500 triệu dân, với giá trị trao đổi thương mại giữa 3 nước thành viên đạt hơn 1.100 tỷ USD trong năm 2018.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “xé bỏ” NAFTA hồi năm 2016, ba nước thành viên - Mỹ, Canada và Mexico - đã khởi động đàm phán lại hiệp định vào tháng 8/2017.

Hơn một năm sau đó, “bộ ba” này đã đạt được thỏa thuận mới vào tháng 9/2018.

Mexico và Mỹ đã thông qua NAFTA phiên bản mới, và chỉ còn chờ Quốc hội Canada bỏ phiếu đối với hiệp định này - đây sẽ là bước cuối cùng để đưa hiệp định vào thực thi.

Việc Canada thông qua NAFTA 2.0 là bước cuối cùng để đưa hiệp định - vốn được coi “nền tảng” trong chương trình nghị sự về thương mại của Tổng thống Trump - vào thực thi.

Theo giới quan sát, động thái này có thể sẽ hỗ trợ Canada trong các cuộc đàm phán với Mỹ - quốc gia hiện đang cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài vừa mới tới châu Âu, phần nào gây sức ép lên hoạt động thương mại giữa Mỹ và Canada./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)