Quốc hội Peru kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo từ chức

Sau cuộc thảo luận kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, hội nghị toàn thể cơ quan lập pháp Peru đã chấp thuận đề xuất của nghị sỹ đối lập Rosselli Amuruz với 61 phiếu ủng hộ, 43 phiếu chống và 1 phiếu trắng.
Quốc hội Peru kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo từ chức ảnh 1Tổng thống Peru Pedro Castillo phát biểu tại phiên họp bỏ phiếu bất tín nhiệm của Quốc hội ở Lima, ngày 28/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/4, Quốc hội Peru đã thông qua một đề xuất không mang tính bắt buộc về việc kêu gọi Tổng thống Pedro Castillo tự nguyện từ chức, trong bối cảnh tình hình xã hội quốc gia Nam Mỹ này đang diễn biến căng thẳng với sự bùng nổ của các cuộc biểu tình phản đối tình trạng giá cả tiêu dùng tăng cao.

Sau cuộc thảo luận kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, hội nghị toàn thể cơ quan lập pháp Peru đã chấp thuận đề xuất của nghị sỹ đối lập Rosselli Amuruz với 61 phiếu ủng hộ, 43 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Nghị quyết này được thông qua chỉ 10 ngày sau khi phe đối lập đã thất bại trong kế hoạch phế truất Tổng thống Castillo thông qua một phiên tòa chính trị khi chỉ nhận được 55 phiếu ủng hộ trên tổng số 87 phiếu cần thiết để đạt được mục tiêu.

[Ông Anibal Torres làm thủ tướng Peru thứ 4 trong vòng 6 tháng]

Đầu tuần qua, các cuộc biểu tình đã liên tiếp nổ ra ở Lima, Ica và một số khu vực khác để phản đối việc giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao. Đây cũng là làn sóng biểu tình xã hội đầu tiên mà ông Castillo phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 8/2021.

Đề đối phó với tình hình căng thẳng trên, Tổng thống Castillo đã bất ngờ ban bố tình trạng thiết quân luật ở Lima và khu vực cảng Callao, cũng như tình trạng khẩn cấp trên Mạng lưới đường bộ quốc gia, theo đó quân đội Peru sẽ được triển khai để giải tán những cuộc biểu tình.

Trong tuần qua, Chính phủ Peru đã ban hành quy định miễn thuế tiêu dùng đối với dầu diesel cũng như các loại xăng RON 84 và RON 90 nhằm giảm thiểu tác động của việc giá nhiên liệu tăng cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục