Quoc vuong Qatar se khong tham du hoi nghi thuong dinh GCC hinh anh 1Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad Al-Thani. (Nguồn: aljazeera.com)

Hãng thông tấn nhà nước Qatar (QNA) ngày 10/12 cho biết Quốc vương Qatar, Tamim bin Hamad Al-Thani sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Động thái này làm giảm hy vọng hòa giải giữa Doha và nhóm bốn nước vùng Vịnh do Arab do Saudi Arabia dẫn đầu.

Quốc vương Hamad Al-Thani đã cử Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al-Thani dẫn đầu phái đoàn Qatar tham dự hội nghị này.

Bốn nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Qatar từ tháng 6/2017, các cáo buộc Doha hỗ trợ các phần tử Hồi giáo cực đoan và tìm kiếm quan hệ mật thiết hơn với Iran, quốc gia đối địch với Saudi Arabia trong khu vực. Doha phủ nhận các cáo buộc này.

Hy vọng hòa giải giữa hai bên đã xuất hiện sau khi quan hệ giữa Qatar và các đồng minh cũ trong khu vực có dấu hiệu ấm lên.

[Saudi Arabia mời Quốc vương Qatar dự Hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh]

Theo giới chức Qatar, sau khi Quốc vương Salman của Saudi Arabia gửi lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh GCC đến Quốc vương Hamad Al-Thani, đã có "một số tiến triển" trong đàm phán với Riyadh.

Thủ tướng Khalifa Al-Thani đã tham dự một loạt cuộc thảo luận tại Saudi Arabia tháng Năm vừa qua, một trong những cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên sau hai năm quan hệ lạnh giá.

Một số nhà quan sát đã hy vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới có thể mở đường cho "hội nghị hòa giải" giữa hai bên.

Hội nghị thượng đỉnh GCC lần thứ 40 khai mạc chiều 10/12, để thảo luận các vấn đề khác nhau nhằm củng cố sự hợp tác và hội nhập trong các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, và xem xét các chính sách trong khu vực và quốc tế./.

Ngọc Tú (TTXVN/Vietnam+)