Saudi Arabia kêu gọi duy trì an ninh và ổn định khu vực

Thông điệp mà Saudi Arabia mong muốn phát đi là các nước Arab cần phải chung tay, thấu hiểu những mối quan ngại của nhau, đồng thời hướng tới một mục tiêu chung nhằm duy trì an ninh và ổn định.
Saudi Arabia kêu gọi duy trì an ninh và ổn định khu vực ảnh 1Quốc vương Arabia Salman bin Abdulaziz tại một cuộc họp ở Mecca. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các hội nghị khẩn cấp các quốc gia Arab vùng Vịnh và Liên đoàn Arab (AL) đã khai mạc tối 30/5 tại thành phố Mecca của Saudi Arabia, với trọng tâm thảo luận về tình hình an ninh khu vực, đặc biệt là những căng thẳng thời gian gần đây có liên quan tới Iran.

Phát biểu tại Hội nghị lãnh đạo các quốc gia Arab vùng Vịnh, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulahziz Al Saud cho rằng việc Iran phát triển năng lực vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo đã đe dọa tới an ninh khu vực và quốc tế.

Theo Quốc vương Salman, thông điệp mà Saudi Arabia mong muốn phát đi là các nước Arab cần phải chung tay, thấu hiểu những mối quan ngại của nhau, đồng thời hướng tới một mục tiêu chung nhằm duy trì an ninh và ổn định.

[Iran sẵn sàng đối thoại với các nước Arab giải quyết căng thẳng]

Đề cập tới vụ tấn công thời gian gần đây nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, Quốc vương Salman cho rằng những hành động này đã cho thấy các quốc gia trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) cần phải phối hợp nghiêm túc nhằm duy trì an ninh của các nước thành viên.

Trước đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia Ibrahim al-Assaf trong cuộc họp trù bị của ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra cùng ngày ở Jiddah đã kêu gọi các nước Hồi giáo cùng chng tay giải quyết những thách thức nghiêm trọng mà thế giới Hồi giáo đang phải đối mặt, trong đó có vấn đề can thiệp vào các công việc nội bộ.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh thứ ba trong ba hội nghị khẩn cấp mà phía Saudi Arabia tổ chức lần này là Hội nghị lần thứ 14 của OIC, sẽ diễn ra trong ngày 31/5 cũng tại thành phố Mecca với chủ đề “Tay trong tay hướng tới tương lai”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục