Qatar không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực

Quan chức Bộ Ngoại giao Qatar cho biết nước này chưa nhận được giấy mời dự 2 hội nghị thượng đỉnh khu vực được triệu tập để thảo luận về các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.
Qatar không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực ảnh 1Qatar vẫn đang bị các quốc gia láng giềng cô lập. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/5, một quan chức Bộ Ngoại giao Qatar cho biết nước này chưa nhận được giấy mời dự 2 hội nghị thượng đỉnh khu vực được triệu tập để thảo luận về các vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Trên trang mạng Twitter, người đứng đầu cơ quan thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Qatar dẫn lời Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại Soltan bin Saad al-Muraikhi nêu rõ: "Qatar, vẫn đang bị các quốc gia láng giềng cô lập, không nhận được giấy mời tham dự hai hội nghị thượng đỉnh."

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia và cơ quan thông tin chính phủ nước này hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó một ngày, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulahziz Al Saud đã đề nghị tổ chức 2 hội nghị thượng đỉnh ở Mecca vào ngày 30/5 tới nhằm thảo luận về các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hồi tuần trước vào các kho xăng dầu của nước này, cũng như các vụ tấn công 4 tàu chở dầu, trong đó có 2 tàu của Saudi Arabia, ở ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

[Qatar kiện các nước Arab thao túng tiền tệ và trái phiếu]

Theo hãng thông tấn Saudi Arabia, lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) tham dự hai hội nghị khẩn nói trên sẽ thảo luận các biện pháp cũng như tăng cường phối hợp về an ninh và ổn định khu vực.

Ngoài ra, hai hội nghị cũng sẽ bàn thảo những diễn biến trong khu vực, trong đó có các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các tàu thương mại ngoài khơi UAE và đường ống dẫn dầu chính của Saudi Arabia, vốn cung cấp tuyến đường xuất khẩu dầu thay thế nếu Eo biển Hormuz phải đóng cửa, cùng sự ổn định của nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.

Ngày 12/5 vừa qua, 4 tàu chở dầu đã bị tấn công gần khu vực Fujairah của UAE, khu vực nằm ngay bên ngoài Eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển dầu và khí gas quan trọng của thế giới, chia tách các nước vùng Vịnh và Iran.

Sau đó hai ngày, đường ống dẫn dầu chính của Saudi Arabia đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái.

Phiến quân Houthi tại Yemen đã tuyên bố tiến hành vụ tấn công trên, trong khi Saudi Arabia cáo buộc Iran yêu cầu thực hiện vụ không kích này. Tuy nhiên, Iran đã tuyên bố không dính líu đến các vụ tấn công.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Qatar từ tháng 6/2017 với cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố, điều mà Qatar luôn bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục