Người Palestine được Qatar cam kết viện trợ 480 triệu USD

Qatar hỗ trợ 480 triệu USD cho người Palestine, trong đó 300 triệu USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và cho vay để hỗ trợ ngân sách của chính quyền Palestine trong lĩnh vực y tế và giáo dục.
Người Palestine được Qatar cam kết viện trợ 480 triệu USD ảnh 1Trẻ em Palestine lấy nước sinh hoạt tại một trại tị nạn ở Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Qatar ngày 7/5 đã ra tuyên bố cam kết hỗ trợ 480 triệu USD cho người Palestine tại Bờ Tây và Dải Gaza.

Tuyên bố nêu rõ Qatar cung cấp 300 triệu USD dưới hình thức viện trợ không hoàn lại và cho vay để hỗ trợ ngân sách của chính quyền Palestine trong lĩnh vực y tế và giáo dục.

Khoản tiền 180 triệu USD còn lại sẽ được sử dụng vào mục đích cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ nhân đạo, cũng như hỗ trợ các chương trình của Liên hợp quốc, dịch vụ cung cấp điện và một số dịch vụ khác.

Theo thông tin được trình bày tại một cuộc họp nội các an ninh Israel hồi tháng Một vừa qua, với sự chấp thuận của chính phủ Israel, trong thời gian từ năm 2012 đến 2018, Qatar đã cung cấp cho Dải Gaza trên 1,1 tỷ USD.

Tính riêng trong năm 2018, Qatar đã cung cấp cho Dải Gaza 200 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo, chi trả tiền mua nhiên liệu và trả lương cho các nhân viên hành chính, đồng thời cam kết cung cấp hàng trăm triệu USD khác thông qua các nhóm viện trợ của Liên hợp quốc.

[Palestine hối thúc cộng đồng quốc tế can thiệp vào xung đột tại Gaza]

Qatar cũng đã cung cấp 50 triệu USD cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn và việc làm của Liên hợp quốc (UNRWWA). Cơ quan này từng có nguy cơ phải hủy bỏ nhiều chương trình cứu trợ sau khi Mỹ quyết định dừng đóng góp tài chính.

Tháng 1/2019, Qatar ký một thỏa thuận, trong đó đồng ý đóng góp 500 triệu USD cho một số cơ quan thuộc Liên hợp quốc.

Hầu hết số tiền đóng góp được cho là đã giúp UNRWA tiếp tục hoạt động tại Gaza, trong đó hỗ trợ tài chính cho 180.000 người tại Gaza và giảm tình trạng thất nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục