Quy dau tu quoc gia Singapore tham gia du an 'tien ao' cua Facebook hinh anh 1Biểu tượng tiền kỹ thuật số Libra tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiệp hội Libra ngày 14/5 cho biết quỹ đầu tư quốc gia (SWF) Temasek của Singapore đã tham gia vào dự án đồng tiền điện tử Libra của Facebook nhằm tạo ra một mạng lưới thanh toán kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Temasek nằm trong số ba thành viên mới tham gia vào hiệp hội nói trên, bên cạnh hai công ty đều có trụ sở tại California (Mỹ) là công ty đầu tư tiền điện tử Paradigm và tập đoàn đầu tư tư nhân Slow Ventures.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Libra Dante Disparte cho biết: "Sự tham gia của ba thành viên mới này vào Hiệp hội Libra cho thấy cam kết của chúng tôi đối với việc xây dựng một nhóm đa dạng các tổ chức sẽ đóng góp vào việc quản trị, lộ trình công nghệ và sự sẵn sàng cho hệ thống thanh toán bằng đồng Libra.”

[Tiền số: ''Con át chủ bài'' trong cuộc giành vị trí độc tôn toàn cầu?]

Libra, một dự án lớn do “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook khởi xướng, dự kiến được ra mắt trong năm nay nhưng đã vấp phải nhiều chỉ trích từ một số cơ quan quản lý tài chính có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Những người ủng hộ đồng tiền ảo Libra cho rằng đồng tiền này có thể giúp những người bên ngoài hệ thống ngân hàng bằng cách hạ chi phí giao dịch đối với nhiều loại giao dịch và thanh toán, trong khi các ý kiến đối lập lại nói rằng nó có thể gây gián đoạn hệ thống và các thị trường tiền tệ trên toàn cầu.

Trong cập nhật mới nhất của mình, Hiệp hội Libra cho biết đang tìm kiếm sự chấp thuận cho những đồng xu kỹ thuật số thuộc từng đồng tiền riêng lẻ. Đây là một thay đổi trong sáng kiến tiền điện tử ban đầu nhằm giảm thiểu sự gián đoạn mà nó có thể gây ra cho hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Theo kế hoạch mới này, những đồng tiền điện tử được gọi là "stablecoin" riêng lẻ sẽ được tạo ra và gắn chặt với giá của một đồng tiền thực cố định như USD và euro.

Hiệp hội Libra bao gồm nhiều công ty thương mại điện tử và phi lợi nhuận, nhưng tổ chức này đã để mất nhiều thành viên lớn ban đầu như Visa, Mastercard, eBay, Stripe và PayPal./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)