Ngày 30/12, hãng hàng không Bek Air của Kazakhstan cho rằng vụ rơi máy bay của hãng xảy ra tuần trước có lẽ do sự nhiễu loạn không khí mà máy bay gặp phải khi bay theo sau máy bay khác.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Bek Air, Nurlan Zhumasultanov gián tiếp đổ lỗi cho các kiểm soát viên không lưu khi cho rằng máy bay trên có lẽ đã được lệnh cất cánh quá sớm.

Sự nhiễu loạn không khí xảy ra trong khoảng 2-3 phút trong điều kiện thời tiết bình thường.

Theo ông Zhumasultanov, máy bay Fokker xấu số cất cánh khoảng 1 hoặc 2 phút sau một máy bay khởi hành trước đó.

Trong khi đó, công ty nhà nước Kazaeronavigatsia phụ trách kiểm soát không lưu khẳng định thời gian cất cánh của chiếc máy bay gặp nạn và máy bay khởi hành trước đó cách nhau 1 phút 52 giây theo đúng quy định.

[Sau vụ rơi máy bay, hãng hàng không Bek Air bị đình chỉ hoạt động]

Theo lãnh đạo Kazaeronavigatsia, công ty đã nộp toàn bộ hồ sơ cần thiết và đang chờ ủy ban điều tra vụ tai nạn hoàn tất công tác.

Thủ tướng Askar Mamin, người đứng đầu ủy ban này, chỉ thị các điều tra viên trình kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay trước ngày 10/1 tới.

Ngày 27/12 vừa qua, máy bay Fokker-100 của hãng hàng không Bek Air đã bị rơi khi khởi hành từ sân bay Alma-Ata đến thủ đô NurSultan.

Trong khi cất cánh, máy bay đã mất độ cao, đâm vào rào chắn bê tông và đâm vào một tòa nhà hai tầng trong khu dân cư.

Trong số 100 người gồm hành khách và phi hành đoàn trên máy bay, 12 người đã thiệt mạng và 9 người bị thương, trong đó có 6 trẻ em.

Nhà chức trách đang tiến hành điều tra những yếu tố, bao gồm lỗi của phi công và trục trặc kỹ thuật, có thể là nguyên nhân gây ra vụ rơi máy bay này.

Hãng hàng không Bek Air được thành lập năm 1999, mục đích ban đầu là phục vụ các chuyến bay chở các nhân vật quan trọng.

Hiện, Bek Air đã đổi thành hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Kazakhstan với đội bay gồm 7 chiếc Fokker-100.

Fokker-100 là dòng máy bay chở khách thân hẹp tầm trung lớn nhất được hãng chế tạo máy bay Hà Lan Fokker sản xuất hàng loạt./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)