Sac mau cuoc song: “Giai cuu” hoa hong den quy hiem hinh anh 1Hoa hồng đen.(Nguồn: Reuters)

Hoa hồng đen là một trong những giống hồng được giới yêu hoa săn lùng ráo riết bởi vẻ đẹp cuốn hút khó cưỡng và độ quý hiếm bậc nhất của nó. Thị trấn Halfeti là nơi duy nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu giống hoa hồng đen huyền bí. Tuy nhiên, số lượng hoa ở đây còn rất ít và chúng từng bị đe dọa tuyệt chủng

Loài hồng đen, còn được gọi với cái tên "Karagul" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nhiều gai hơn các loài hoa hồng khác. Khi ở dạng nụ, loài hoa này có màu đen, nhưng khi hoa nở to, màu đỏ dần xuất hiện. 

Halfeti là một thị trấn nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ, thuộc tỉnh Shangle Urfa, bên bờ sông Euphrates, cách thủ phủ Shangle Urfa 120 km. Đây là nơi duy nhất trên thế giới trồng được loại hoa hồng đen quý hiếm, bởi chỉ có thổ nhưỡng đặc biệt và độ pH của nước ngầm riêng của sông Euphrates mới đủ điều kiện cho loại hoa hồng này sinh trưởng.

Giới chuyên gia cho biết không có nơi nào khác trên thế giới tồn tại loại hoa có màu sắc độc đáo như ở Halfeti. Theo ông Ali Ikinci - nhà thực vật học và là Giáo sư tại Đại học Harran ở tỉnh Sanliurfa, hiện trên thế giới có 20 loại hoa hồng đen, trong đó có 16 loại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia này nói rằng Karagul không phải là loài hoa hồng bản địa tại Halfeti. Nhưng môi trường sinh thái, khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt khiến hoa ở đây có màu sẫm hơn. Nếu trồng ở một nơi khác, hoa sẽ không có màu đen hoặc sẫm như vậy.  

Theo nhiều nguồn tin, mặc dù sở hữu giống hoa hồng đen quý hiếm nhưng số lượng hoa ở Halfeti rất ít và chúng từng đối mặt nguy cơ tuyệt chủng khi cư dân Halfeli phải di dời sang một địa điểm khác để nhường “đất” cho công trình đập thủy điện Birecik trên sông Euphrates vào năm 1990.

[[Podcast] Lễ hội hoa hồng Fansipan 2022 khai màn đại tiệc Hè ở Sa Pa]

Sau khi đập hoàn thành, địa điểm Halfeti cũ cùng nhiều khu vực xung quanh đã bị ngập nước, nguy cơ nhấn chìm loài hoa quý hiếm cùng hàng chục khu khảo cổ ở Lưỡng Hà cổ đại. Thị trấn Halfeti mới được chuyển sang xây dựng trên vùng đất cách vị trí cũ khoảng 10 km. Những người dân Halfeti đã cùng hợp lực “giải cứu” hoa hồng. 

Một quan chức phụ trách công tác bảo tồn giống hoa hồng cho biết những người dân địa phương từng thờ ơ với giống hoa hồng đen và không biết đây là giống hoa có một không hai. Theo quan chức này, họ đã chuyển hoa hồng đen lên vùng đất cao hơn và trồng trong nhà kính. Tại vùng đất cao của Halfeti, một nhà kính do cơ quan nông nghiệp của thị trấn quản lý trồng được 1.000 bông hồng.

Hiện những cư dân Halfeti mong muốn biến loài hoa hồng quý hiếm này thành một thương hiệu kể từ khi lĩnh vực trồng, kinh doanh hoa hồng của Thổ Nhĩ Kỳ “nở rộ”. Một số nhà vườn đang tích cực quảng bá hoa hồng đen với những du khách tìm đến thị trấn khám phá các địa điểm nổi tiếng, đặc biệt là những bảo tàng dưới nước.

Anh Devrim Tutus, 28 tuổi, đã sớm nhận ra được tiềm năng của lĩnh vực kinh doanh hoa hồng. Hiện anh cung cấp hoa cho thành phố Istanbul để phục vụ nhu cầu như sản xuất nước hoa, kem hay rượu Karagul.

Tỉnh miền Tây Isparta, vốn được mệnh danh là “vườn hồng” của Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm ưu thế trong lĩnh vực trồng, kinh doanh hoa hồng. Anh Tutus tin rằng thị trấn Halfeti cũng có tiềm năng lớn tương tự như tỉnh Isparta.

Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria hiện cung cấp khoảng 80% lượng tinh dầu hoa hồng trên thế giới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)