San bay quoc te o thu do Kabul chuan bi hoat dong tro lai dan dan hinh anh 1Hình ảnh các công dân xếp hàng chờ lên máy bay ở sân bay quốc tế Kabul để sơ tán khỏi Afghanistan vào giữa tháng 8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/9, theo một quan chức Qatar, sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kubul của Afghanistan đã sẵn sàng vận hành trở lại đến 90%, song kế hoạch mở cửa sân bay này sẽ được thực hiện dần dần.

Trong khi đó, chia sẻ với báo giới, một quan chức Qatar khác cho biết sẽ có một chuyến bay thương mại khởi hành từ sân bay này vào ngày 10/9, không phải chuyến bay sơ tán.

Sau khi Mỹ rút toàn bộ binh sỹ khỏi Afghanistan ngày 31/8, sân bay Hamid Karzai thuộc quyền kiểm soát của Taliban.

Cộng đồng quốc tế đang nỗ lực thúc đẩy ngoại giao để Taliban sớm mở cửa sân bay trở lại cho phép các chuyến bay thương mại vận hành để số người còn mắc kẹt tại đất nước này có thể rời khỏi đây.

[Sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul khai thác đường bay nội địa]

Cùng ngày, theo hãng thông tấn ISNA của Iran, Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian về tình hình khu vực, trong đó có diễn biến mới nhất tại Afghanistan cũng như các vấn đề quốc tế.

Trước đó trong tuần qua, ông Sheikh Mohammed cũng có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Doha. Ông Sheikh Mohammed thể hiện Qatar tin tưởng vào hiệu quả của chính sách nhất quán nhằm đảm bảo giải pháp toàn diện cho Afghanistan.

Iran - nước có chung đường biên giới dài 900km với Afghanistan, từng không công nhận Taliban trong thời gian cầm quyền từ năm 1996 đến 2001.

Tuy nhiên, Tehran đang tìm cách có được sự hợp tác với Taliban kể từ khi lực lượng này chiếm Kabul chớp nhoáng trong bối cảnh Mỹ rút quân vào tháng trước.

Trong khi đó, Qatar lâu nay giữ vai trò trung gian hòa giải về Afghanistan, tổ chức các cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, và sau đó với Chính phủ Afghanistan hiện đã bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)