Saudi Arabia bac bo bao cao Thai tu ra lenh sat hai nha bao Khashoggi hinh anh 1Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman phát biểu trong một hội nghị tại thủ đô Riyadh ngày 24/10/2018. 9Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, trả lời phỏng vấn báo Al Sharq Al Awsat bằng tiếng Arab, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir ngày 20/11 đã bác bỏ thông tin của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về việc Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

[Mỹ khẳng định vẫn muốn duy trì quan hệ đồng minh với Saudi Arabia]

Trong bình luận chính thức đầu tiên của Saudi Arabia về báo cáo của CIA, Ngoại trưởng Adel al-Jubeir nhấn mạnh: "Chúng tôi biết rằng những cáo buộc như vậy về Thái tử không có cơ sở sự thật và chúng tôi bác bỏ những cáo buộc đó. Đó là những thông tin rò rỉ chưa được công bố chính thức, và tôi thấy rằng thông tin đó dựa trên nhận định, chứ không phải bằng chứng kết luận."

Một nguồn thạo tin với bản đánh giá của CIA cho biết báo cáo này chủ yếu dựa vào bằng chứng cụ thể liên quan đến vai trò trung tâm của Thái tử trong việc điều hành Chính phủ Saudi Arabia.

Ông Jubeir cũng được hỏi ý kiến về phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng lệnh sát hại nhà báo Khashoggi đến từ cấp cao nhất trong ban lãnh đạo của Saudi Arabia, song có lẽ không phải là Quốc vương Salman.

Nhà ngoại giao Saudi Arabia nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu cấp cao nhất trong chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giải thích ý nghĩa của những lời bình luận này và họ xác nhận với chúng tôi rằng những phát biểu đó không nhằm vào Thái tử"./.
(Vietnam+)