Saudi Arabia bo lenh gioi nghiem, khoi phuc tat ca hoat dong kinh te hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại một trung tâm mua sắm ở Riyadh, Saudi Arabia nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Từ 21/6, Saudi Arabia sẽ dỡ bỏ một lệnh giới nghiêm trên toàn quốc và khôi phục tất cả hoạt động kinh tế và thương mại.

Ngày 20/6, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) dẫn một nguồn tin từ Bộ Nội vụ nước này cho biết lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ vào 6h sáng 21/6.

Tuy nhiên, lệnh cấm đối với một số hoạt động như Umrah (hành hương của tín đồ Hồi giáo tới thánh địa Mecca), các chuyến bay quốc tế, nhập cảnh vào nước này qua các biên giới trên bộ và các sự kiện tụ tập xã hội hơn 50 người vẫn có hiệu lực.

Saudi Arabia, quốc gia có dân số khoảng 30 triệu người, đã cho phép người lao động trở lại làm việc, các trung tâm thương mại mở cửa trở lại và các tín đồ Hồi giáo được phép cầu nguyện tại các nhà thờ theo ba giai đoạn kể từ tháng Năm vừa qua.

Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa đối với thành phố Jeddah, điểm nóng dịch bệnh lớn thứ hai nước này chỉ sau thủ đô Riyadh, dự kiến cũng sẽ kết thúc vào ngày 21/6.

[Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, Indonesia thêm 1.111 ca mắc mới]

Để ngăn chặn dịch bệnh, Saudi Arabia đang triển khai các bước đi cứng rắn nhằm hạn chế tốc độ lây lan dịch bệnh, như ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc, dừng gần như hầu hết tất cả các hoạt động không thiết yếu.

Tháng Ba vừa qua, Saudi Arabia đã buộc phải hoãn cuộc hành hương lớn nhất trong năm do lo sợ lây lan dịch COVID-19 tại các thành phố linh thiêng nhất của người Hồi giáo. Năm 2019, khoảng 2,5 triệu người đã tới Saudi Arabia để tham gia cuộc hành hương về thánh địa Mecca, là việc những người theo đạo Hồi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Theo worldometers.info, tính đến 21h ngày 20/6 (giờ Việt Nam), Saudi Arabia ghi nhận 154.233 bệnh nhân COVID-19, trong đó 1.230 người đã tử vong. Nước này đã từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau khi tình hình dịch bệnh diễn biến tích cực./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)