Saudi Arabia cong bo tang gap 3 lan thue gia tri gia tang hinh anh 1Khách hàng mua sắm chuẩn bị cho tháng lễ Ramadan tại một siêu thị ở Riyadh, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Saudi Arabia ngày 11/5 đã công bố một số biện pháp kinh tế nhằm tăng thu, giảm chi trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang ứng phó với việc nguồn thu chính từ xuất khẩu dầu mỏ giảm và kinh tế suy thoái do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Saudi Arabia sẽ tăng gấp 3 lần thuế giá trị gia tăng (VAT), từ mức 5% lên 15% từ ngày 1/7 và ngừng phân phát các khoản trợ cấp cho người dân nước này từ tháng 6.

Bộ trưởng Tài chính Saudi Arabia Mohammed al-Jadaan khẳng định đây là biện pháp cần thiết để tăng ngân sách quốc gia trong bối cảnh nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ giảm mạnh do nhu cầu của thế giới đối với dầu thô "lao dốc" vì dịch bệnh.

Ông Jaddan trước đó ước tính Saudi Arabia có thể mất tới 50% nguồn thu từ dầu mỏ vốn chiếm 70% nguồn thu ngân sách của nước này, do giá dầu giảm 2/3 kể từ đầu năm nay.

[Trung Đông trước nguy cơ biến động kinh tế-xã hội vì dịch COVID-19]

Theo Bộ Tài chính Saudi Arabia, ngoài biện pháp trên, nước này đã hủy và tạm ngừng cấp các khoản chi tiêu của một số cơ quan chính phủ đồng thời cắt giảm khoản chi cho một số dự án lớn vốn nằm trong chương trình cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ này.

Do ảnh hưởng của COVID-19, Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới và là nền kinh tế lớn nhất thế giới Arab, đã phải đóng cửa rạp chiếu phim, ngừng dịch vụ vận tải hàng không và cấm hoạt động hành hương nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Cùng với nhiều quốc gia trong khu vực vùng Vịnh, Saudi Arabia đã áp dụng đánh thuế VAT 5% đối với hàng hóa và các dịch vụ trong năm 2018 nhằm bổ sung nguồn thu.

Ngoài ra, nước này đã công bố khoản hỗ trợ hàng tỷ USD cho công dân nước này để giảm thiểu những tác động của chi phí sinh hoạt tăng.

Saudi Arabia thường xuyên thông báo thâm hụt ngân sách hằng năm kể từ khi giá dầu sụt giảm mạnh vào năm 2014.

Ông Jaadan cho biết trong năm nay, Saudi Arabia có thể sẽ phải vay gần 60 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Saudi Arabia sẽ suy giảm 2,3% trong năm nay./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)