Saudi Arabia thông báo kế hoạch cải tổ kinh tế 3.200 tỷ USD

Theo Thái tử Mohammed, kế hoạch cải tổ sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia, tạo hàng trăm nghìn việc làm mới và đẩy mạnh hoạt động của khu vực tư nhân.
Saudi Arabia thông báo kế hoạch cải tổ kinh tế 3.200 tỷ USD ảnh 1Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/3, Saudi Arabia thông báo kế hoạch bơm các khoản đầu tư mới trị giá 3.200 tỷ USD đến năm 2030, trong bối cảnh nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế.

Trong một tuyên bố được phát sóng trên truyền hình nhà nước, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết tổng đầu tư vào nền kinh tế quốc gia dự kiến lên tới 12.000 tỷ riyal (3.200 tỷ USD), trong đó có 3.000 tỷ riyal huy động từ Quỹ Đầu tư công cộng (PIF) - quỹ đầu tư quốc gia.

24 công ty lớn nhất của Saudi Arabia, trong đó có tập đoàn năng lượng Aramco và công ty hóa dầu SABIC, sẽ đóng góp 5.000 tỷ riyal trong vòng thập kỷ tới.

Các công ty, trong đó có nhiều công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đã nhất trí hạ thấp phần lãi suất cổ phần của mình và chuyển tiền sang đầu tư vào nền kinh tế trong nước để đổi lấy được chính phủ trợ cấp. Trong khi đó, 4.000 tỷ riyal còn lại sẽ được huy động từ "chiến lược đầu tư quốc gia" mới sắp được công bố.

Theo Thái tử Mohammed, kế hoạch này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Saudi Arabia, tạo hàng trăm nghìn việc làm mới và đẩy mạnh hoạt động của khu vực tư nhân. Kế hoạch này nằm trong khuôn khổ kế hoạch đầu tư 27.000 tỷ USD trong vòng thập kỷ tới, trong đó bao gồm cả khoản chi tiêu khổng lồ của chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế nước này.

[Saudi Arabia ủng hộ OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu mỏ]

Trước đó, hồi tháng Một, Thái tử Mohammed thông báo PIF sẽ đầu tư 40 tỷ USD/năm vào nền kinh tế Saudi Arabia trong vòng năm năm tới.

Quốc gia Arab vùng Vịnh này đang nỗ lực tạo việc làm và khôi phục hoạt động kinh doanh vốn chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp ở Saudi Arabia đã lên tới gần 15% trong quý 3/2020, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 15,4% trong quý trước.

Trong năm 2020, do tác động của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm mạnh, Saudi Arabia đã tăng gấp ba thuế giá trị gia tăng và ngừng trợ cấp hàng tháng cho công chức nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách tăng vọt.

Saudi Arabia đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, vốn là trụ cột chính trong kế hoạch đa dạng hóa nền kinh tế của nước này mang tên "Tầm nhìn 2030" nhằm tăng thu nhập từ những nguồn phi dầu mỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục