SCO ra tuyên bố khẳng định sẵn sàng hợp tác sâu rộng với các nước

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo SCO khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh nêu rõ SCO phản đối việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực thông qua "tư duy đối đầu."
SCO ra tuyên bố khẳng định sẵn sàng hợp tác sâu rộng với các nước ảnh 1Cờ các nước tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 4/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ra tuyên bố chung khẳng định sẵn sàng hợp tác sâu rộng với tất cả các quốc gia.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo SCO khi kết thúc hội nghị cũng nêu rõ SCO phản đối việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực thông qua "tư duy đối đầu."

Trước đó cùng ngày, Ấn Độ đã chủ trì lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh SCO dưới hình thức trực tuyến.

[Tổng thống Nga khẳng định chủ trương tăng cường hợp tác trong SCO]

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các nước thành viên SCO như Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin...

Được Trung Quốc và Nga thành lập từ năm 2001, SCO có thành viên là các quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây, sau này kết nạp thêm Ấn Độ và Pakistan.

Hiện SCO có 8 thành viên chính thức: Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan, Pakistan và Uzbekistan.

Tại hội nghị lần này, Iran tham gia hội nghị với tư cách thành viên.

Các nước thành viên SCO chiếm 40% dân số thế giới và hơn 30% GDP toàn cầu. Ấn Độ chuyển giao vai trò chủ tịch cho Kazakhstan khi kết thúc hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục