Se doi thoai dinh ky voi nguoi lao dong ve an toan ve sinh lao dong hinh anh 1Diễn tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn lao động. (Ảnh minh họa: Anh Tuấn/TTXVN)

Hàng năm, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động sẽ tổ chức đối thoại với người lao động, doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề về tai nạn lao động, phòng chống cháy nổ.

Đây là một trong những nội dung được thống nhất tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức ngày 28/2 tại Hà Nội.

Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động có 15 thành viên và Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là Chủ tịch hội đồng. Ba phó Chủ tịch hội gồm: Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Các thành viên hội đồng còn lại là lãnh đạo các bộ ngành, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam... Trong phiên họp lần thứ nhất, hội đồng đã thống nhất quy chế làm việc và kế hoạch hoạt động, phân công trách nhiệm của từng thành viên hội đồng.

Nhiệm vụ chính của hội đồng là tư vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Đặc biệt, hội đồng có trách nhiệm tổ chức đối thoại định kỳ với người lao động, doanh nghiệp về vấn đề này.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc tổ chức đối thoại chính sách nên tổ chức vào tháng Tư, trước khi thực hiện Tháng hành động vì vệ sinh an toàn lao động để giảm thiểu tình trạng tai nạn lao động, cháy nổ. Ngoài thực hiện họp, đối thoại định kỳ, hội đồng còn có thể thực hiện đối thoại, họp đột xuất khi rộ lên các vấn đề bất cập.

Bộ Trưởng Đào Ngọc Dung cũng lưu ý, để thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, đối thoại về chính sách thì hội đồng cần phải tổ chức các đoàn khảo sát để nắm tình hình thực tế tại các địa phương, ngành nghề hay xảy ra tai nạn lao động./.

Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động được thành lập theo quyết định số 1037/QĐ-TTg ban hành ngày 10/6/2016. Hội đồng được thành lập căn cứ theo Luật An toàn vệ sinh lao động.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội là đơn vị thường trực của hội đồng. Kinh phí hoạt động của hội đồng do ngân sách Trung ương bảo đảm trong kinh phí hằng năm của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./.Hồng Kiều (Vietnam+)