Singapore bắt giam một cựu giáo viên tôn giáo ủng hộ tổ chức IS

Ruqayyah Ramli đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ người chồng và ngày càng có các hành vi cực đoan và dính líu tới các hoạt động gây phương hại cho an ninh Singapore.
Singapore bắt giam một cựu giáo viên tôn giáo ủng hộ tổ chức IS ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 9/6, Cục An ninh nội địa Singapore (ISD) thông báo bắt giữ nữ nghi phạm người Singapore Ruqayyah Ramli, 34 tuổi, cựu giáo viên tôn giáo, với cáo buộc có âm mưu đến Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Thông báo của ISD cho biết Ruqayyah Ramli đã bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan từ chính người chồng là Mohd Firdaus Kamal Intdzam, người Malaysia, làm công việc dọn dẹp vệ sinh. Điều tra của ISD khẳng định Mohd Firdaus đã nhiễm tư tưởng cực đoan từ năm 2016.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ Mohd Firdaus theo Đạo luật An ninh nội địa (ISA) vào tháng 7/2020 và trục xuất tên này về Malaysia.

Sau khi Mohd Firdaus bị bắt, tháng 8/2020, cơ quan chức năng Singapore đã áp lệnh quản chế (RO) đối với Ruqayyah. Các đối tượng bị áp đặt RO không được phép thay đổi nơi cư trú, việc làm hoặc rời khỏi Singapore, không được đưa ra các tuyên bố công khai hoặc tham gia các tổ chức ngoài vòng pháp luật…

[Singapore bắt giữ một đối tượng âm mưu tấn công đền thờ Hồi giáo]

Mặc dù bị áp dụng RO, song Ruqayyah ngày càng có các hành vi cực đoan và dính líu tới các hoạt động gây phương hại cho an ninh Singapore. Ruqayyah từ chối tham gia các chương trình cải tạo và vẫn giữ vững niềm tin cực đoan của mình.

Nữ cựu giáo viên này vẫn thường xuyên liên lạc trực tuyến với những người ủng hộ IS ở nước ngoài, vi phạm lệnh RO. Do đó, tháng Tư vừa qua, lực lượng chức năng đã bắt giữ Ruqayyah nhằm ngăn chặn người này tiếp tục dấn sâu vào con đường cực đoan.

Đây là lần thứ hai một giáo viên tôn giáo bị áp đặt lệnh quản chế theo ISA. Vào năm 2019, cựu giáo viên tôn giáo Murad Mohd Said, cựu Hiệu trưởng của trường Madrasah Al-Arabiah Al-Islamiah, đã bị áp lệnh quản chế vì có tư tưởng phân biệt đối xử, kích động bạo lực và có những quan điểm gây tổn hại cho lợi ích của Singapore./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục