Singapore bat giu mot doi tuong am muu tan cong den tho Hoi giao hinh anh 1Nhà thờ Hồi giáo Assyafaah - một trong hai nhà thờ Hồi giáo ở Singapore mà đối tượng định tấn công. (Nguồn: Google)

Bộ An ninh nội địa Singapore (ISD) ngày 27/1 thông báo đã bắt giữ một đối tượng 16 tuổi âm mưu tấn công hai đền thờ Hồi giáo tại nước này.

Động cơ tấn công xuất phát từ vụ thảm sát các tín đồ Hồi giáo tại Christchurch, New Zealand, hồi tháng 3/2019, làm 51 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, ISD cho biết đối tượng trên là một tín đồ Cơ đốc giáo dòng Ấn Độ, bị bắt hồi tháng 12/2020 sau khi mua trên mạng một áo chống đạn và có ý định mua một con dao.

Đối tượng cũng đã đến hai đền thờ Hồi giáo gần nhà để thăm dò tình hình, có ý định phát trực tuyến vụ tấn công và đã chuẩn bị các phát ngôn đề cập đến Brenton Tarrant - kẻ tấn công Christchurch đang thụ án tù chung thân.

[New Zeland: Thủ phạm vụ xả súng tại Christchurch là phần tử khủng bố]

Theo ISD, đối tượng âm mưu thực hiện vụ tấn công nhằm gợi nhắc đến vụ thảm sát ở Christchurch và đã xác định trước là có thể sẽ bị bắt hoặc tiêu diệt.

Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam cho hay đối tượng vị thành niên này sẽ được tư vấn tâm lý và có thể tiếp tục việc học tập trong thời gian tạm giam, song có thể không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Đối tượng này là người trẻ nhất bị bắt trong Chương trình Hành động an ninh nội địa kỷ nguyên thuộc địa của Singapore, cho phép cơ quan chức năng bắt giữ mọi đối tượng bị cho là mối đe dọa đối với an ninh, với thời gian giam giữ có thể lên tới hai năm. Đây cũng là phần tử cực hữu đầu tiên bị bắt giữ ở Singapore.

Trước đó, nhà chức trách nước này đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, trong đó có một thanh niên 17 tuổi ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Thành Dương (TTXVN/Vietnam+)